Dimsum là món ăn có lượng calo tương đối cao. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại dimsum với thành phần nguyên liệu chủ yếu.
Dimsum vốn là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang ý nghĩa là bữa điểm tâm, bữa ăn nhẹ buổi sáng. Dimsum có lớp vỏ làm bằng bột mỏng bọc bên ngoài, trong là các loại nhân vị ngọt hoặc mặn, làm từ thịt, tôm, đậu,… Món ăn này có thể chế biến ở dạng hấp, luộc hoặc chiên,…
Dimsum có hương vị khá đa dạng và ngon miệng. Tuy nhiên, cần biết dimsum bao nhiêu calo để có thể kiểm soát lượng tiêu thụ tốt nhất.
Dimsum bao nhiêu calo?
Để biết chính xác calo trong dimsum, cách nhanh nhất chính là dựa vào lượng calo của một số dạng dimsum hiện nay.
Dimsum trên thực tế chỉ là cách gọi chung, các loại dimsum thường sẽ có tên gọi riêng, thành phần và lượng calo khác nhau. Cụ thể:
- Há cảo: Đây là loại dimsum phổ biến và được yêu thích nhất. Vậy há cảo bao nhiêu calo? Trung bình, 1 chiếc há cảo sẽ chứa 40 - 60 calo.
- Xíu mại: Loại này có lớp vỏ bọc bên ngoài màu vàng. Xíu mại bao nhiêu calo? Mỗi viên xíu cung cấp khoảng 59 calo.
- Bánh bao kim sa: Ít ai biết rằng đây cũng chính là một dạng dimsum được yêu thích. Bánh bao kim sa bao nhiêu calo? Lượng calo khá cao, khoảng 130 calo/1 cái.
Có thể theo dõi chi tiết calo trong dimsum theo bảng dưới đây:
Loại Dimsum
Lượng calo/cái Há cảo tôm thịt hấp40 - 42 calo
Há cảo chiên
59 calo Xíu mại59 calo
Bánh bao kim sa
131 calo Bánh bao xá xíu~500 calo
Sủi cảo
~40 calo
>>> Nhìn chung, nếu xét trên một bữa ăn dimsum, người ăn có thể nạp vào cơ thể lượng calo lên đến gần 900 calo. Con số này cao gần bằng 2 bữa ăn chính.
Tuy nhiên, dimsum lại là món ăn có nguồn dinh dưỡng cao, nhất là các nhóm chất chính như: tinh bột, đạm, chất xơ và vitamin.
Ăn dimsum có béo không?
Khách quan đánh giá thì dimsum là món ăn CÓ THỂ gây béo. Xét theo bảng trên thì lượng calo có trong mỗi loại dimsum (tính theo cái) sẽ khác nhau:
- Những loại như há cảo, sủi cao, xíu mại,… nếu ăn lượng vừa đủ thì không có nguy cơ gây tăng cân quá cao.
- Bánh bao kim sao cũng có calo khá cao, 3 cái nhỏ đã gần 400 calo.
- Riêng với bánh bao xá xíu thì cần đặc biệt cân nhắc vì 1 chiếc bánh bao có lượng calo bằng với bữa ăn chính.
Vì vậy, để ăn dimsum giảm cân, quan trọng nhất là kiểm soát lượng tiêu thụ. Bên cạnh đó, cần lưu ý:
- Chỉ nên ăn 1 bữa dimsum trong ngày, ăn 1 - 2 bữa/tuần.
- Lựa chọn các loại dimsum với phần nhân từ rau, củ quả, ít thịt, ít chất béo.
- Hạn chế ăn các loại dimsum chiên.
Cách làm dimsum ít calo
Một trong những phương pháp giảm bớt lượng calo trong dimsum chính là thay thế bằng các nguyên liệu là rau củ, hạn chế dùng thịt, nhất là thịt mỡ.
Với cách làm dimsum ít calo dưới đây, bạn có thể thưởng thức dimsum healthy, không cần phải quá lo lắng về việc tăng cân hay gây hại cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì: 100gr
- Bột năng: 100gr
- Rau chân vịt: 25gr
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tôm khô, nấm, củ đậu, cà rốt: Chuẩn bị vừa đủ để làm nhân.
Thực hiện
Làm phần vỏ bánh:
- Trộn bột năng và bột mì
- Đun sôi 1 nồi nước, cho rau chân vịt đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay.
- Cho từ từ hỗn hợp bột vào nồi, trộn bột thành hỗn hợp thật mịn.
- Sau đó cho ra khay và bắt đầu nhào bột.
Làm phần nhân bánh:
- Nấm, củ đậu, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi thơm dầu ăn, cho tôm khô vào xào rồi cho tiếp cà rốt, nấm, củ đậu.
- Xào chín tới thì nêm nếm vừa ăn.
- Tắt bếp, cho thêm đậu phộng, hành ngò.
Làm viên dimsum:
- Bột sau khi nhào thì cắt thành viên nhỏ.
- Cán mỏng mỗi viên bột, cho phần nhân vào rồi dùng tay miết phần mép để tạo hình.
- Cho dimsum vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút là hoàn thiện.
>>> Món dimsum rau củ này cũng phù hợp với người ăn chay, chỉ cần bỏ đi thành phần tôm khô. Bạn cũng có thể sử dụng lá dứa, nước củ dền, hoa đậu biếc… để trộn bột, tạo màu cho dimsum thêm bắt mắt; hoặc thay thế bằng những loại rau củ khác theo sở thích.
Sau những giải đáp dimsum bao nhiêu calo, bạn nên điều chỉnh lượng tiêu thụ cũng như áp dụng những cách chế biến cắt giảm calo để không còn lo sợ tăng cân.