Khám phá 3 công thức mới, đơn giản và nhanh chóng giúp thịt mông heo trở thành những món ăn ngon. Hãy thực hiện ngay theo sự hướng dẫn của Mytour trong bếp của bạn.
1. Món thịt mông kho tàu (có trứng)
Thịt mông heo, cả phần nạc và mỡ, được sử dụng để tạo ra một phiên bản thơm ngon, đậm đà khi kết hợp với trứng. Đừng chỉ giữ cho thịt mông làm món luộc, hãy thử ngay món thịt kho tàu này để thưởng thức hương vị tuyệt vời.
Nguồn cảm hứng từ nguyên liệu tươi ngon - Mytour
- Thịt mông: 800g
- Trứng gà ta: 10 quả
- Hành khô, nguyên vỏ, rửa sạch và bổ đôi
- 3-4 thìa to nước mắm ngon (điều chỉnh mặn theo khẩu vị)
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa to đường mật ong
- 1 gói nhỏ ngũ vị hương
- 1 xíu bột quế
- 1 thìa nhỏ tiêu xay
Hình ảnh: Sưu tầm
Pha trọn hương vị trong từng bước
Khám phá bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch thịt, thái miếng to và ướp gia vị với nước mắm, muối, ngũ vị hương, bột quế, tiêu xay. Để ngấm khoảng 30 phút - 1 tiếng
- Luộc lòng trứng gà, bóc vỏ và rán xém vàng
- Rửa sạch hành khô và bổ đôi
Bước 2: Tạo nên nước màu đặc trưng
- Đun chảo với lửa nhỏ, cho đường vàng vào chảo
- Lắc nhẹ chảo để đường tan cháy thành màu caramen hoặc vàng đậm
- Thêm nước và khuấy đều để hoàn thành nước màu
Khám phá bước 3: Nấu kho tàu
- Xào thịt để thịt săn lại
- Trộn nước màu, lòng trứng gà, và ½ bát nước lọc
- Cho hỗn hợp vào nồi áp suất (hoặc đun sôi rồi hạ lửa nhỏ) và kho liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt mềm
Kết quả cuối cùng
Thịt và trứng có màu nâu hấp dẫn, thấm đều gia vị. Thơm mùi tiêu và hành, đảm bảo kích thích vị giác của bạn. Thịt chín mềm, vừa miệng, hoàn hảo khi kết hợp với cơm nóng hoặc xôi nếp.
Hình ảnh: @joeynht
- Gợi ý từ Digi: Cách làm thịt ba chỉ rang sả ớt ngon đến từng hạt cơm
2. Cách chế biến thịt mông heo giả bò khô
Chỉ trong 40 phút, bạn sẽ có ngay món ăn nhẹ hấp dẫn, không còn phải lo lắng về việc làm thịt mông heo thành món gì ngon nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mông: 2kg
- Sả: 7 củ
- Tỏi: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa cà phê
- Tương ớt: 2 thìa canh
- Bột canh: 1 thìa canh (tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
- Đường: 2 thìa canh (tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
- Ngũ vị hương: 1/2 gói.
- Bột bò kho (gia vị nấu bò kho): 1/2 gói.
- Màu hạt điều: 1 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng và tỏi được xay nhuyễn
- Sả được chia làm 2 phần, 1 phần xay nhỏ và 1 phần đập dập
- Thịt mông thái dọc theo thớ thịt, độ dày khoảng 2cm và rửa qua với muối để sạch
Bước 2: Tạo hương vị giả khô bò
- Bắc nồi nước đun sôi, thêm chút gừng, sau đó cho thịt vào luộc chín tới. Sau đó, vớt ra để ráo. Tiếp theo, đem thịt xé thành những sợi nhỏ và dài
- Lấy tất cả gừng, tỏi, sả và gia vị đã chuẩn bị (sử dụng nửa màu hạt điều) cho vào nước dùng
- Đun sôi nước dùng lần nữa, sau đó cho thịt đã xé vào nước dùng
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt
- Trộn thêm ½ thìa bột điều còn lại vào thịt và đảo đều bằng tay
- Sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng hoặc cho vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc
Bước cuối: Sản phẩm hoàn chỉnh
Thịt khô có vị thấm, màu nâu sậm giống như thịt khô bò. Dễ xé thành từng sợi nhỏ, thưởng thức kèm với tương ớt sẽ tạo nên một món ăn thật ngon.
Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn
- Điều thú vị: Bí quyết làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm ngon
Chế biến chả lụa từ thịt mông heo
Đối với thắc mắc về thịt mông heo làm món gì ngon, đừng bỏ qua chả lụa. Việc tự làm chả lụa tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn mà còn nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt mông (bao gồm nạc và mỡ)
- Nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm
- Bột canh: 1 thìa cafe
- Hạt tiêu xay: 1/2 thìa cafe
- 3-5 viên đá lạnh, đập nhỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt mông nên mua lúc mới mổ để đảm bảo tươi ngon hơn cho thành phẩm
- Lựa chọn phần nạc và mỡ, loại bỏ phần bì lợn
- Mỡ cắt hạt lựu để ngăn chặn quá trình đông đá, thời gian khoảng 3-4 tiếng
- Rửa sạch thịt nạc, để ráo, sau đó thái nhỏ miếng
Bước 2: Xay chả lụa
- Đặt thịt nạc, mỡ, và tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay thịt
- Xay trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt trở thành hỗn hợp mịn màng, bóng và quánh, sau đó dừng lại
Bước 3: Hấp giò
- Đặt giò xay vào khay và thoa 3 lớp dầu ăn lên bề mặt
- Đặt khay giò vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 150 độ C và hấp trong khoảng 30 phút
- Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể hấp bằng cách sử dụng nồi hấp thủy tinh hoặc dùng lò nướng
Thành phẩm
Bề mặt của chả lụa tỏa sáng với màu vàng hấp dẫn. Chả có độ mịn, không có vết bở nào. Vị ngọt của thịt nổi bật, hòa quyện với hương thơm của tiêu.
Chả lụa là một món ăn linh hoạt, có thể thưởng thức theo nhiều cách như ăn kèm với bánh cuốn, chấm nước mắm gừng, hoặc xào chung với cà chua...
Ảnh: Trang Tura
Dưới đây là 3 công thức sáng tạo từ thịt mông giúp bạn khám phá cách biến thịt mông heo thành những món ăn ngon. Hãy ghé thăm Blog Mytour để khám phá thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.
Khám phá thêm những món ngon từ thịt lợn:
- Cách chế biến bún xương heo hấp dẫn
- Sáng tạo với má heo trong những món ăn ngon