Là người mang tâm hồn đam mê ẩm thực, có lẽ ai cũng đã từng nếm qua đặc sản nem chua miền đất võ Bình Định.
Nem chua chợ Huyện được làm công phu và tâm huyết, với sự lựa chọn tỉ mỉ những nguyên liệu tươi mới, không chất bảo quản và các hóa chất phụ gia.
Do đó, nhiều người thắc mắc không biết liệu nem chua để được bao lâu? Cách bảo quản nem nắm Giao Thủy như nào là hợp lý?
Hãy cùng Tiệm Chả Chị Cả tìm hiểu ẩm thực nem chua Bình Định chính gốc, và cách bảo quản món ăn không lo bị hỏng mà vẫn mang lại hương vị vẹn toàn khi dùng nhé.
Nem chua - đặc sản Bình Định
Nem chua là một đặc sản truyền thống miền ẩm thực Bình Định, Việt Nam. Từ lâu, món ăn trứ danh này đã được người dân tại đây ưu ái, chế biến thành nhiều món ngon từ nem chua trong những bữa ăn dân dã hằng ngày, hoặc được xem là quà biếu cho những dịp lễ, Tết.
Nem chua chợ Huyện ngon nức tiếng
Nem chua chợ Huyện còn là một ẩm thực mang đậm tính văn hóa vùng miền, là món ăn quen thuộc mỗi khi nhắc đến đặc sản Bình Định.
Giờ đây, Tiệm Chả Chị Cả đã mang hương vị nem chua chợ Huyện từ nơi xa vào Sài Gòn gần gũi. Bạn sẽ chẳng cần đi đâu xa, nhưng vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon nem chua Bình Định, và vẫn sẽ lưu luyến lưu luyến hoài.
Nem chua để được bao lâu?
Thời tiết tại Sài Gòn nóng ẩm, thực phẩm không bảo quản đúng cách dễ có mùi ôi thiu và hư mốc. Rất nguy hiểm cho chính mình nếu ăn phải những thực phẩm hư, dẫn đến khả năng ngộ độc.
Đồng thời, nem chua Bình Định là món ăn truyền thống, không tẩm chất bảo quản hay hóa chất phụ gia, nên việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng.
Cách làm nem chua Bình Định vô cùng công phu và tỉ mỉ từ các nguyên liệu tươi mới, chỉ có thể để ở môi trường thoáng mát, khô ráo, khoảng 4 - 7 ngày.
Ngoài ra, còn một số cách bảo quản nem chua trong tủ mát để có thể trữ món được lâu mà vẫn giữ hương vị đặc sắc riêng biệt vốn có. Cùng chúng tôi Tiệm Chả Chị Cả tham khảo 3 cách bảo quản nem chua không sợ bị hỏng, nấm mốc nhé.
3 cách bản quản nem chua Bình định không lo bị hỏng
Cách 1: Bảo quản nem chua nơi thoáng mát
Nem chua Bình Định được làm từ các nguyên liệu tươi mới với sự chọn lọc cẩn thận như thịt heo, da/bì, gia vị nêm nếm, cuối cùng là lớp lá chuối gói vuông vức, mang lại đầy đủ hương vị và bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Nem vừa được gói cần phải ủ từ 2 - 4 ngày để thịt heo chín nhờ quá trình lên men.
Nem chua trong quá trình lên men sẽ tỏa nhiệt và bốc hơi nước, do vậy phải đặt nem ở nơi hoàn toàn khô ráo, thoáng mát, không buộc kín trong bao ni lông.
Có nhiều cách bảo quản nem chua không cần tủ lạnh
Nhiệt độ tốt nhất trong khi đợi nem chín là từ 17 - 25 độ, tương ứng với nhiệt độ phòng. Do đó nem chua để được bao lâu là phụ thuộc vào thời tiết.
Nếu trời ấm, thời gian nem chín khoảng 2 ngày. Nếu trời mát hoặc lạnh hơn, thời gian nem chín khoảng từ 3 - 4 ngày.
Cách 2: Bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh
Nem Tiệm Chả Chị Cả dùng ngon nhất trong 10 ngày trở lại từ lúc chua.
Lúc này, thịt heo, da/bì và các nguyên liệu đã ngấm gia vị, nên mùi vị sẽ rất đặc trưng. Nem ăn có độ giòn sần sật, chua chua, xen lẫn một ít cay nồng từ ớt và tiêu.
Quá trình lên men của nem chua vẫn chưa dừng lại, nên bạn vẫn phải bảo quản đúng cách để bảo đảm nem không hỏng nhanh, vẫn bảo toàn hương vị vốn có.
Nem chua cất ngăn mát tủ lạnh giữ được rất lâu
Phương pháp tốt nhất là đặt nem trong ngăn mát tử lạnh, nhiệt độ khoảng 5 - 10 độ C, giúp làm kìm hãm quá trình lên men của thịt.
Lúc này, nem được làm lạnh nên khi ăn sẽ mang lại cảm giác chắc và giòn hơn nhiều.
Vậy nem chua để được bao lâu trong tủ lạnh? Đối với ngăn mát thì được trong một tháng. Tuy nhiên nem vẫn có thể lên men trong ngăn mát nên hãy thưởng thức khi nem còn độ chua vừa tới nhé.
Cách 3: Bảo quản nem chua trong ngăn đá tủ lạnh
Thông thường nếu mua nem với số lượng nhiều, hoặc mua về nhưng chưa muốn ăn ngay, bạn có thể bảo quản nem trong tủ đông.
Đây là cách làm phổ biến, thế nhưng cách làm này không giữ được vị ngon và giòn của mẻ nem tuyệt hảo, vậy nên Tiệm Chả Chị Cả khuyến khích thực khách bảo quản nem trong điều kiện thường và ngăn mát nếu muốn giữ lâu là được.
Mua nem chua đặc sản Bình Định ở đâu ngon, uy tín?
Tiệm Chả Chị Cả sẽ là nơi cung cấp được nguồn thực phẩm nem chả Bình Định chính gốc, chuẩn hương vị truyền thống bao đời.
Bếp Chị Cả làm nem từ thịt heo tươi 100%, không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào, nói không với hàn the, quy trình làm nem chua đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thương hiệu này nhất định sẽ không làm bạn thất vọng với những chiếc nem đậm đà hương vị, được chế biến với rất nhiều tâm huyết, sự nhuần nhuyễn trong nghề và kinh nghiệm nêm nếm gia vị riêng biệt.
Tiệm Chả Chị Cả là địa điểm bán nem chua Bình Định hơn 40 năm nay
Các bạn có thể tham khảo menu tại website Tiệm Chả Chị Cả và liên hệ đặt hàng. Bếp Chị Cả luôn sẵn sàng để ship những chiếc nem đến tận tay thực khách.
- Thông tin ship hàng: đặt hàng qua Facebook hoặc gọi Hotline 0924 614 480.
- Phương thức thanh toán: Thẻ hoặc Tiền mặt.
- Địa chỉ mua tận nơi: 164 Nguyễn Bá Tòng, P11, Tân Bình.
Bây giờ, bạn đã có thể an tâm mua nem mang về từ Tiệm Chả Chị Cả - nơi làm nem chua Bình Định lâu năm, cùng với ba phương pháp bảo quản đơn giản rồi đấy.
Hy vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc “nem chua để được bao lâu?” và sẽ luôn thưởng thức được nem chua chợ Huyện tại nhà mà vẫn giữ nguyên hương vị độc đáo của nó nhé.