Để đảm bảo bữa ăn lành mạnh, điều cần thiết là cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, hàng ngày lên thực đơn cho cả gia đình là một thách thức đối với nhiều người vì họ không biết phải chọn các món ăn ngon miệng và đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, Papaya muốn giới thiệu 6 menu các món ăn hàng ngày vừa ngon vừa bổ dưỡng để giúp bạn có thêm sự lựa chọn và dễ dàng hơn trong việc lên thực đơn cho gia đình mình. Hãy cùng tham khảo nhé!
I. Thế nào là thực đơn các món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng?
Hiện nay, ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon, mọi người cũng rất quan tâm đến việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho từng đối tượng như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai,... Vậy, tiêu chí của một bữa ăn lành mạnh là gì? Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, điều quan trọng cần lưu ý là phải cung cấp đủ lượng năng lượng, tránh tích tụ mỡ thừa gây hại cho sức khỏe. Để có một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng, cần kết hợp các món ăn với rau củ, đạm và tinh bột. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu phụ như bơ, sữa để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho các món ăn. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.
- Một phần bữa ăn nên là các loại trái cây có màu sắc đậm như cà chua, bông cải xanh, khoai lang, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
- Bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein như thịt nạc heo, thịt gà, đậu hủ,... để đảm bảo cung cấp đủ protein cho cơ thể.
- Nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ như gạo lứt thay thế cho cơm trắng tinh chế, vì chúng chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn.
- Uống một ly sữa ít béo hoặc không béo trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
- Hạn chế sử dụng nước thịt hoặc các loại nước sốt đậm đặc, vì chúng chứa nhiều chất béo và năng lượng không cần thiết cho cơ thể.
- Thay vì ăn chè hoặc các loại tráng miệng có đường cao, nên ăn ngọt lành mạnh như sữa đậu phộng hoặc chè hạt sen ít đường để vừa giúp thỏa mãn vị ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
II. Tổng hợp các món ăn hàng ngày thơm ngon, bổ dưỡng
1. Bầu luộc chấm chao, gỏi thịt bò trộn rau muống
Đây là bữa ăn đầu tiên được Papaya chia sẻ trong menu món ăn hàng ngày.
- Cá mó chiên với sả và ớt.
- Canh khổ qua nhồi thịt.
- Gỏi thịt bò trộn với rau muống.
Cá mó chiên vàng cùng sả ớt có một mùi vị hấp dẫn khiến các thành viên trong gia đình không cưỡng lại được. Kết hợp với gỏi thịt bò trộn rau muống sẽ giúp cân bằng vị giác và canh khổ qua nhồi thịt tuy hơi đắng nhưng lại có hậu vị ngọt thanh mát.
2. Rau lang xào tỏi, thịt viên sốt cà chua
- Canh cải xanh gừng tươi.
- Rau lang xào tỏi.
- Thịt bò xào đậu rồng.
- Thịt viên chiên sốt cà chua.
Món rau lang xào tỏi và thịt viên sốt cà chua là sự kết hợp hoàn hảo trong bữa ăn của bạn. Đây là món ăn thích hợp cho những ngày mát mẻ hoặc khi bạn muốn thưởng thức một món ăn hàng ngày đầy đủ. Canh cải xanh với gừng tươi sẽ giúp tăng cường khẩu vị.
3. Rau củ luộc chấm kho quẹt, mực xào cần Tây.
- Thịt kho trứng cút.
- Canh rau má thịt xay.
- Rau củ luộc chấm kho quẹt.
- Mực xào thập cẩm.
Bữa ăn này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa hoặc thời tiết se lạnh. Rau củ luộc chấm kho quẹt và mực xào cần Tây tươi ngon sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và đảm bảo sự ấm áp cho cơ thể. Thịt kho trứng cút ngọt thanh và canh rau má thịt xay tươi ngon cũng là những món ăn hàng ngày phù hợp với mùa đông. Kết hợp với món mực xào thập cẩm cay nồng và hấp dẫn sẽ làm cho bữa ăn thêm phong phú.
4. Lòng gà xào mướp hương, đậu hũ non sốt cay.
- Canh chua cá diêu hồng.
- Đậu hũ non sốt cay.
- Rau dền luộc.
- Lòng gà xào mướp Hương.
Với món lòng gà xào mướp hương và đậu hũ non sốt cay, bữa ăn thêm phần phong phú và đa dạng. Canh chua cá diêu hồng giúp giải nhiệt và tạo sự cân bằng cho bữa ăn. Rau dền luộc giòn tan và canh bí đỏ sườn non cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bữa ăn trong menu các món ăn hàng ngày này là sự kết hợp hoàn hảo cho những ngày nắng nóng hoặc thời tiết oi bức.
5. Su su xào cà rốt, gà luộc muối tiêu chanh
- Canh cải ngọt tôm tươi
- Gà luộc muối tiêu chanh
- Su su xào cà rốt
- Khổ qua xào trứng
Su su xào cà rốt và khổ qua xào trứng mang lại sự phong phú và đa dạng cho bữa ăn trong top 6 menu các món ăn hàng ngày. Gà luộc muối tiêu chanh thơm ngon và canh cải ngọt tôm tươi sẽ cân bằng hương vị. Bữa ăn này là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày se lạnh hoặc khi bạn muốn thưởng thức một bữa ăn đầy đủ.
6. Vịt kho gừng, canh bí đỏ sườn non
- Khoai tây luộc
- Canh bí đỏ sườn non
- Vịt kho gừng
- Súp lơ xanh xào tỏi
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn hàng ngày ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn của mình trong những ngày se lạnh, thì món vịt kho gừng và canh bí đỏ sườn non là sự lựa chọn hoàn hảo. Món vịt kho gừng được nấu chín mềm và thấm đều vị gừng thơm ngon. Canh bí đỏ sườn non có vị ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng từ rau củ. Bữa ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và đầy đủ năng lượng để đối phó với những ngày thời tiết se lạnh.
III. Mẹo hay để nấu các món ăn hàng ngày ngon hơn
1. Cách nấu cơm ngon dẻo ngọt
Để có cơm ngon, chúng ta cần chú ý bát cơm không quá nát hoặc chín quá cứng, cơm thơm ngon và dẻo thì sẽ khiến các món ăn kèm cùng nó trở nên ngon miệng hơn.
Việc vo gạo phải đúng cách, ta cần ngâm gạo trong nước khoảng 15-30 phút trước khi nấu. Sau đó tiến hành nấu cơm.
Khi cơm đã chín, bạn nên chuyển nồi sang chế độ giữ ấm và rút điện ra, để yên nồi không mở nắp trong khoảng 10-15 phút. Việc này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi. Khi muốn ăn, chỉ cần mở nắp và xới đều cơm để thưởng thức.
2. Cách xào, nướng đúng cách
Nên chia các thành phần thành nhiều phần để xào riêng, ví dụ xào thịt trước, sau đó xào rau củ riêng biệt. Khi tất cả chín đến, trộn chúng vào với nhau, xào 1 lần rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Đối với các món nướng, nếu ướp muối trước khi nướng, muối sẽ hút hết nước trong thịt, khiến thịt khô và mất vitamin và khoáng chất. Vì vậy, tốt hơn hết là ướp với hỗn hợp sốt được pha chế từ dầu mè, rượu vang, tỏi, hành, tiêu…
3. Sắp xếp thứ tự gia vị
Việc nêm gia vị là bước quan trọng để món ăn thơm ngon và đậm đà. Tuy nhiên, quy trình nêm cần tuân thủ nguyên tắc là nêm gia vị nào có thời gian thấm lâu hơn thì nêm trước.
Trong món xào, nếu có các nguyên liệu như muối và đường, chúng ta nên nêm đường trước, sau đó đến muối, giấm, xì dầu, nước mắm và cuối cùng là bột ngọt. Đối với các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu và nước mắm, thì thời gian nấu càng ngắn càng tốt.
4. Biết nêm muối đúng cách
Không phải món ăn nào cũng nên cho muối vào ngay từ khi nấu. Ví dụ, đối với các món ăn có củ, nên cho muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ.
Khi luộc rau, nên nêm muối trước khi đặt nồi xuống để tránh mất chất dinh dưỡng và rau không bị đổi màu. Nếu cho muối vào quá sớm, rau có thể bị đỏ hoặc vàng, làm mất đi màu xanh đẹp mắt của rau.
5. Cho thêm nước khi làm món chiên xào
Khi xào rau, chúng thường bị khô và đồng thời, hàm lượng nước và dinh dưỡng trong rau có thể bị bay hơi mất.
Để giữ lại độ dinh dưỡng cho rau khi xào, khi chảo nóng, nên thêm 2-3 thìa canh nước để hơi nước nóng có thể giúp rau chín tới mà không làm mất quá nhiều lượng nước ngọt có trong thành phần của rau và củ.
6. Cách khử mùi tanh của cá
Để khử mùi tanh của cá khi mua về, bạn có thể ngâm chúng trong dung dịch gồm 1 lít nước pha với 3 thìa canh rượu trắng và gừng đập dập. Phương pháp này là một mẹo tốt nhất để khử mùi tanh của cá.
Papaya hy vọng rằng các menu món ăn hàng ngày và các mẹo nấu ăn được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các chị em trở nên thành thạo hơn trong nấu ăn và ăn uống hợp lý hơn. Chúc mọi người có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình.