Nếu bạn là một người đam mê chế biến nấu đồ ăn thức uống thì sẽ cực kỳ quen thuộc với kem sữa tươi. Đây là một loại chế phẩm từ sữa có dạng kem thơm ngon béo ngậy có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Làm kem sữa tươi tại nhà có khó không? Cách làm kem chuẩn vị thơm ngon tại nhà như thế nào? Mời bạn cùng XingFu Milk Tea & Ice Cream tìm hiểu ngay sau đây.
Kem sữa tươi là gì?
Kem sữa tươi còn được gọi là whipping cream, kem có dạng hơi lỏng, hơi sánh. Khi sử dụng máy đánh kem, bạn sẽ được một lớp kem bông xốp và mềm mịn. Kem sữa tươi không chứa đường và là một chế phẩm từ sữa động vật nguyên chất.
Kem sữa tươi (Whipping Cream) chứa hàm lượng chất béo tương đối cao, có khoảng từ 38-40%. Dựa vào hàm lượng chất béo này, bạn có thể nhận biết được kem sữa tươi và các sản phẩm khác được làm từ sữa. Thông thường, kem sữa tươi có vị béo, ngậy, thơm và dễ tan trong miệng nên được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn
Kem sữa tươi (Whipping Cream) là nguyên liệu được rất nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn, làm bánh, làm kem tươi tại nhà hoặc pha chế đồ uống. Bạn có thể dễ dàng sử dụng kem ở cả dạng lỏng và đánh bông. Một số công dụng của kem sữa tươi:
- Trong chế biến món ăn: Kem sữa tươi (Whipping Cream) thường được tận dụng để nấu các món súp hoặc dùng để trộn salad. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp Whipping Cream để nấu các món ăn dặm cho bé nhằm tăng thêm độ béo ngậy giúp bé ăn ngon miệng hơn.
- Trong làm bánh: Whipping Cream có thể dùng để làm bánh Mousse, bánh thơm, bánh dâu và làm kem để trang trí phần bánh sinh nhật trở nên bắt mắt.
Kem Whipping Cream được sử dụng để làm bánh sinh nhật, bánh Mousse
- Trong pha chế đồ uống: Whipping Cream là một trong những topping phổ biến cho các đồ uống đá xay, cafe, sữa lắc,… hoặc dùng làm kẹo socola tươi, kẹo caramel,…
Bật mí cách làm kem sữa tươi chuẩn vị thơm ngon tại nhà
Hiện nay, Whipping Cream được bán ở rất nhiều các siêu thị, tạp hoá, cửa hàng chuyên cung cấp các nguyên liệu làm bánh hoặc pha chế. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thể tự tay làm nên những hũ kem sữa tươi tại nhà để có thể dễ dàng điều chỉnh độ sánh và béo ngậy của kem thì hoàn toàn có thể. Mời bạn cùng Xingfu Milk Tea & Ice Cream tìm hiểu công thức ngay sau đây.
Làm kem sữa tươi bằng máy đánh trứng
Nếu bạn muốn làm hũ kem sữa tươi tại nhà bằng máy đánh trứng thì có thể chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sữa tươi nguyên chất: 180ml ( chưa tách bơ và không đường )
- Bơ nhạt ( bơ không muối) : 110gr
- Dụng cụ chuẩn bị: máy đánh trứng, màng bọc thực phẩm, nồi, bát lớn, muỗng khuấy,…
Các bước chế biến kem tại nhà
Bước 1: Bạn cho bơ và sữa tươi vào cùng một nồi sạch, đun với lửa cho. Đun cho đến khi sữa ấm nóng, bơ tan chảy thì bắt. ( không được đun sôi hỗn hợp)
Bước 2: Cho hỗn hợp vừa đun vào một chiếc bát to, sử dụng máy đánh trứng đánh hỗn hợp với tốc độ lớn nhất cho đến khi được một lớp kem bông lên, xuất hiện những đường vân gợn nhẹ sóng.
Hỗn hợp kem sữa tươi thơm ngon sau khi đánh bông bằng máy đánh trứng
Bước 3: Cuối cùng, cho hỗn hợp vào một hộp nhựa có đậy nắp kín và để trong tủ lạnh tối thiểu 24h. Sau đó, bạn có thể sử dụng kem vào các món yêu thích như pha chế đồ uống, làm bánh hoặc nấu một món ăn yêu thích có kem sữa tươi.
Cách đánh kem tươi đúng chuẩn
Có 2 cách đánh bông kem sữa tươi Whipping Cream: đánh kem bông mềm và đánh kem bông cứng. Tuỳ vào cách sử dụng cũng như mục đích mà bạn có thể lựa chọn 2 cách đánh sau:
- Đánh kem bông mềm: Nếu bạn muốn có một lớp kem bông mềm mịn thì nên thêm vào kem sữa tươi một chút đường cát và đánh ở mức độ cao nhất. Khi được hỗn hợp kem bông mịn, khối lượng kem sẽ tăng từ 2-3 lần so với trước đó. Bột khí trong kem nhỏ rất khó để nhìn bằng mắt thường. Ngay sau khi bạn nhấc máy đánh trứng lên, kem sữa tươi sẽ tạo thành chóp tuy nhiên sẽ bị mềm ngay sau đó.
- Đánh kem bông cứng: Ngược lại, bạn muốn có một lớp kem bông cứng, khó bị chảy và mềm sau khi đánh thì hãy đánh kem thật lâu cho đến khi không thể nhìn thấy bọt khí. Lúc này hỗn hợp kem sẽ đặc, mượt và tạo thành những đường vân rất đẹp mắt.
Làm kem sữa tươi không cần máy đánh trứng
Nếu như bạn không có sẵn máy đánh trứng thì có thể chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sữa tươi nguyên chất: 250ml
- Đường cát: 30gr
- Tinh chất vanilla: 5ml
Các bước làm kem Whipping CReam không dùng máy đánh trứng
Bước 1: Bạn cho hỗn hợp vanilla, kem tươi và đường vào một chiếc lọ hoặc hộp, đậy chặt nắp, lắc thật đều trong khoảng từ 3-5 phút.
Bước 2: Mở nắp và kiểm tra độ bông của hỗn hợp kem tươi. Nếu bạn cảm thấy độ bông của kem chưa đạt hiệu quả thì có thể nắp lại và lắc cho đến khi đạt như ý muốn.
Bước 3: Sau khi lắc đạt như ý muốn, bạn sẽ có thể sở hữu một hũ kem sữa tươi thơm ngon
Hỗn hợp kem sữa tươi sau khi được chế biến tại nhà
Làm gì khi kem sữa tươi bị tách nước
Kem sữa tươi Whipping Cream rất dễ dàng để bạn có thể tự làm ở nhà với nguyên liệu và công thức trên. Tuy nhiên, nếu là một người mới bắt đầu học làm, bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng Whipping Cream bị tách nước do kỹ thuật đánh bông kem chưa đúng. Bạn có thể khắc phục bằng 2 cách cơ bản sau:
Trường hợp kem chưa bị tách nước quá nhiều: Bạn nên thêm vào kem một chút kem tươi dạng lỏng và trộn đều hoặc đánh đều bằng phới cho đến khi kem mịn trở lại.
Trường hợp kem bị tách nước quá nhiều: Nếu gặp tình trạng này, khả năng khắc phục tương đối thấp. Lúc này, bạn có thể tận dụng lượng kem làm một số món không cần đánh bông kem, hoặc cũng có thể làm bơ tươi.
Bài viết trên, XingFu Milk Tea & Ice Cream đã cập nhật tới quý bạn đọc 2 công thức làm nên món kem sữa tươi chuẩn vị thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tin làm nên những hũ kem tươi Whipping Cream thưởng thức tại nhà. Chúc bạn sớm thành công!