Không chỉ là món ăn đường phố quen thuộc và bình dân, bánh mì kẹp Việt Nam đã trở thành “siêu sao” ẩm thực không chỉ ở đất mẹ mà còn trên khắp thế giới. Hãy thử trổ tài khéo léo với cách làm bánh mì kẹp thịt dưới đây của Hướng Nghiệp Á Âu để xem món bánh thơm ngon này có làm khó bạn không nhé!
Được làm từ những nguyên liệu đơn giản, thân quen, bánh mì không biết từ khi nào lại được nhiều người yêu thích như thế, lúc đói lòng mà có một ổ bánh giòn thơm để thưởng thức thì không còn gì tuyệt vời bằng. Bạn có thể dễ dàng mua bánh mì ở bất cứ đâu, từ những xe đẩy nhỏ cho đến các tiệm bánh lớn nhưng chắc chắn nếu tự tay vào bếp với hai cách làm bánh mì thịt ngon dưới đây thì bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn đến bất ngờ và còn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh mì kẹp thịt đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh mì thịt heo quay đơn giản
Nguyên liệu làm bánh mì thịt heo quay
- Bánh mì: 4 ổ
- Thịt heo: 300 gram
- Rau răm: 1 mớ
- Rượu trắng: 30ml
- Nước lọc: 50ml
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Gia vị: giấm (5ml), bột ngũ vị hương (5 gram), tiêu xay (1/2 thìa cà phê), đường (2 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê), nước mắm (50ml).
Hướng dẫn làm bánh mì thịt heo quay
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, để ráo nước. Tiếp theo, khứa vài đường lên trên miếng thịt rồi dùng xiên đâm nhẹ lên phần bì để gia vị thấm đều vào thịt.
Bóc vỏ tỏi, rửa tỏi với ớt cho sạch, băm nhỏ.
Ngắt phần non của rau răm, cũng rửa sạch và để ráo nước.
Cắt hai đầu của dưa leo để nhựa chảy ra, ngâm một lúc trong nước muối loãng. Sau đó cắt dưa thành các lát mỏng.
Băm nhỏ ớt và tỏi (Ảnh: Internet)
Cách ướp thịt heo quay
Trộn đều muối, ngũ vị hương, 1 thìa đường, giấm, tiêu xay và rượu trắng trong bát để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Dùng cọ phết hỗn hợp gia vị lên thịt, dùng tay bóp nhẹ miếng thịt.
Lau sạch gia vị trên phần bì, để yên thịt khoảng 4 tiếng.
Cách làm nước xốt bánh mì thịt heo quay
Cho ớt băm, tỏi băm, nước lọc, nước mắm cùng 1 thìa cà phê đường vào bát, khuấy đều đến khi đường tan hết là xong phần nước xốt của bánh mì thịt heo quay.
Nước xốt bánh mì thịt heo quay (Ảnh: Internet)
Cách quay thịt heo ngon
Bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút để làm nóng lò rồi cho thịt vào nướng. Cứ 20 phút thì lật mặt một lần, giúp thịt chín đều.
Khi thấy thịt chuyển sang màu đỏ nâu, phần bì heo nổi lên thì lấy thịt ra, đợi nguội và thái miếng vừa ăn.
Hoàn thành và thưởng thức
Nếu bánh mì bị mềm, hãy cho vào lò vi sóng hoặc chảo để quay nóng. Sau đó, xẻ dọc ổ bánh, lần lượt cho thịt heo quay, rau rắm, dưa leo và rưới nước xốt lên trên là xong.
Bánh mì thịt heo quay ngon nhất là khi mới được làm xong, bạn có thể thưởng thức bánh vào bất cứ lúc nào khi mình đói. Nếu muốn tăng hương vị, hãy thêm một chút đồ chua (củ cải, cà rốt, đu đủ) và tương ớt cay cay.
Yêu cầu thành phẩm
Một ổ bánh ngon là khi có vỏ bánh vàng giòn bao bọc bên trong là thịt nướng thơm phức, đậm đà. Rau răm, dưa leo và dưa chua giúp hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu.
Bánh mì thịt heo quay khiến bao người mê mẩn
Cách làm bánh mì thịt nướng thơm lừng, hấp dẫn
Nguyên liệu làm bánh mì thịt nướng
Phần thịt nướng
- Bánh mì
- Thịt nạc vai mềm: 500 gram
- Riềng, sả, nghệ, nước cốt chanh
- Các loại rau thơm ăn kèm: rau mùi, dưa chuột,…
- Gia vị: Muối, đường, mắm,…
Phần nước xốt
- Cà chua: 3 quả
- Ớt: 2 trái
- Hành tím, hành tây, tương ớt
- Gia vị: nước mắm, đường
Hướng dẫn làm bánh mì thịt nướng
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt, dùng dao thái thành các miếng vừa ăn nhưng không quá mỏng.
Rửa giềng, sả thật sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi đem giã hoặc băm nhuyễn.
Băm nhuyễn gừng (Ảnh: Internet)
Cách ướp và nướng thịt
Tẩm ướp thịt với các loại gia vị đã chuẩn bị, để yên khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Xiên thịt vào từng que rồi nướng trên bếp than hồng đến khi chín đều.
Cách làm nước xốt bánh mì thịt nướng
Ngâm cà chua trong nước muối từ 2 - 4 phút, vớt ra để ráo. Tiếp đến, thái cà chua thành hạt lựu, bóc vỏ hành tím, thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào. Khi xào xong, tiến hành pha nước xốt theo công thức: 2 thìa nước mắm: 1 thìa cà phê đường, khuấy tan. Nếu bạn thích ăn cay thì thêm một chút tương ớt vào.
Rửa hành tây thật sạch, bào sợi, trộn với ớt thái nhỏ. Cho hành tây và hỗn hợp nước mắm vào chảo cà chua, đảo đều để thu được một hỗn hợp nước xốt sền sệt.
Cà chua sau khi thái hạt lựu (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Khi thịt chín, xẻ ổ bánh mì ra làm hai, cho thịt nướng và các loại rau thơm vào, rưới nước xốt lên trên, thêm chút tương ớt hoặc tương cà là đã có ngay một ổ bánh ngon tuyệt.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh mì thịt nướng ngon đúng chuẩn sẽ rất thơm và đậm đà. Thịt được nướng chín đều, không bị cháy, nước xốt có mùi thơm đặc trưng. Các loại rau thơm sẽ giúp ổ bánh thêm hấp dẫn, ngon miệng.
Bánh mì kẹp thịt nướng thơm phức (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi làm bánh mì thịt
- Các nguyên liệu dùng làm bánh mì thịt cần được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Công thức làm bánh mì thịt có thể thay đổi một chút tùy vào khẩu vị của bạn.
- Bánh mì ngon nhất là được thưởng thức khi vừa mới làm xong vì nếu để lâu bánh sẽ mềm và hương vị cũng không còn ngon như lúc đầu.
- Thịt cần được nướng trên lửa vừa để chín từ từ và không bị cháy.
Tiếng giòn rụm nghe rất vui tai từ lớp vỏ kết hợp với nhân bánh đậm đà quyện cùng cái tươi mát, cay nồng của rau thơm từ ổ bánh mì kẹp thịt sẽ làm ai thưởng thức cũng phải mê mẩn. Đừng bỏ qua công thức làm bánh mì kẹp thịt Việt Nam ở trên, biết đâu đây sẽ là bí quyết để bạn ghi điểm khéo léo trong mắt người thương. Chúc các bạn thành công!