Thịt lợn chua hay còn gọi là thịt chua là một trong những món ăn truyền thống của người dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ. Thịt chua Phú Thọ nổi danh với hương vị đặc trưng và cũng rất dễ ăn. Cách làm món này tuy đơn giản nhưng để có được hương vị đúng chuẩn lại không phải là điều ai cũng làm được. Trong bài chia sẻ dưới đây, Quốc Cường Foods sẽ hướng dẫn bạn công thức làm món thịt chua chuẩn vị ngay tại nhà trong vài bước đơn giản.
Bạn nên xem:
- Thịt Chua & Những Cách Thưởng Thức Trọn Vẹn Nhất
- Thịt Chua Sau Mấy Ngày Thì Ăn Được?
Công thức làm thịt chua chuẩn vị Phú Thọ
1. Nguyên liệu làm món thịt chua
- 800 gram thịt heo (mông, ba chỉ hoặc nạc vai)
- 200 gram thính gạo - ngô - đậu xanh
- 36 lá ổi
- 20 lá sung
- 20 lá đinh lăng
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt
2. Cách làm món thịt chua Phú Thọ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn tốt nhất bạn nên chọn thịt của con lợn vừa mổ xong giúp món ăn có được vị ngọt ngon nhất có thể. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn phần thịt mông, vai, ba chỉ. Thêm chút bì khiến món ăn hấp dẫn hơn.
- Thịt đem rửa thật sạch, dùng khăn giấy thấm khô sau đó cho cả tảng thịt nướng sơ qua trên bếp than hồng. Với cách này, phần thịt bên ngoài sẽ chín tái, còn bên trong vẫn sống để giữ được độ thơm ngọt riêng cho món ăn sau khi ủ.
- Phần bì đem cạo thật sạch rồi hơ lửa cho hết sạch lông. Nếu nhà có khò thì bạn có thể khò kỹ hơn một chút nhằm giúp phần bì sạch và thơm hơn.
- Sau khi đã sơ chế xong thịt, dùng dao sắc thái thịt thành những miếng vừa ăn. Nếu có phần bì rời thì bì thái mỏng để ăn đỡ dai và ngon hơn.
- Hạt tiêu rang rồi xay nhỏ nhưng đừng xay quá mịn. Hạt tiêu xay dối khi ăn vừa cảm nhận được vị cay rất hấp dẫn lại khiến thịt ủ xong thơm hơn. Hạt tiêu là gia vị có tính nóng vì thế nó giúp cho thịt ủ chín nhanh hơn.
- Lá ổi đem rửa sạch, để thật ráo nước.
Bước 2 Trộn thịt
- Trộn thịt với gia vị theo tỷ lệ 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt và 2/3 thìa tiêu bột. Ướp khoảng 5 - 10 phút để thịt thấm hết gia vị.
- Sau khi thấy thịt đã ngấm đều gia vị, cho thính vào trộn thật đều sao cho thính phủ đều khắp bề mặt thịt.
Bước 3 Ủ thịt chua chuẩn vị Phú Thọ
- Chuẩn bị một hũ đựng sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh để ủ thịt.
- Sau đó lót tầm 6-8 lá ổi đã khô dưới đáy lọ. Lá ổi có tác dụng làm thịt chua thơm hơn và hút bớt đổ ẩm trong thịt chua. Lần lượt cho thịt đã tẩm gia vị và thính vào, vừa cho vừa nén thật chặt xuống. Đến khi gần đầy lọ, tiếp tục lót thêm một lớp khoảng 5-6 lá ổi nữa bên trên. Gài que để lá ổi không bị bung ra và để nén thịt chua chặt xuống.
- Sau khi nén thịt xong, đóng chặt nắp lọ lại. Chuẩn bị 1 khay nước rồi úp ngược lọ thịt chua xuống để ủ thịt. Mục đích úp ngược lọ thịt chua xuống dưới khay nước là để ngăn cho không khí xâm nhập vào lọ thịt chua làm hỏng thịt.
- Cho khay các lọ thịt chua vào nơi ấm, góc tối, phủ khăn lên để ủ thịt. Lưu ý mỗi ngày thay nước ở khay 1 lần, mỗi lần thay chú ý không để nước vào trong lọ sẽ hỏng mất thịt.
- Vào mùa hè thịt ủ 3-4 ngày là ăn được. Mùa đông trời lạnh, thời gian ủ thịt chua có thể lên đến 5-7 ngày. Nếu muốn ăn nhanh hơn bạn có thể dùng thêm bóng đèn để ủ. Không nên ủ quá thời gian trên làm thịt chín quá sẽ bị chua, khó ăn.
- Hết thời gian ủ, thịt chín bạn có thể thưởng thức được rồi.
3. Thành phẩm
Sau khi ủ chín, bạn nở nắp lọ thịt chua, gỡ thanh gài và lá ổi, cho thịt chua ra đĩa. Mùi thịt chua thơm lừng quyện lẫn mùi thính vô cùng đặc trưng.
Từng miếng thịt chua sẽ có màu vàng pha lẫn hồng, bám đều thính vô cùng khô ráo không bị ướt.
Khi ăn, thịt có vị chua chua, ngòn ngọt dai dai, mềm mềm lại có chút cay nhẹ của hạt tiêu. Món thịt chua thường được ăn kèm với lá đinh lăng, lá ổi, lá sung.
4. Cách ăn thịt chua Phú Thọ
Thịt chua Phú Thọ ăn ngon nhất khi thưởng thức kèm với lá sung, đinh lăng, lá nhội, lá ổi, lá lộc vừng… Khi ăn, cuốn thịt chua cùng với một trong những loại lá trên hoặc cuốn chung rồi chấm với tương ớt sẽ đem lại hương vị tổng hòa vô cùng tuyệt vời.
Thưởng thức thêm chút bia mát lạnh lại càng hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt của thịt, mùi thơm của thính, chút cay cay của hạt tiêu cùng tương ớt, bùi bùi của các loại lá…
5. Cách bảo quản món thịt chua
Bạn nên bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua của thịt. Nếu đã mở nắp thịt chua thì nên sử dụng hết 1 lần hoặc bảo quản ở ngăn mát thêm 3 ngày nữa, vì để lâu quá sẽ khiến thịt bị chảy nước, mất đi vị ngon như ban đầu.
6. Cách lựa chọn thịt và thính ngon để làm món thịt chua Phú Thọ
Cách chọn mua thịt heo ngon để làm món thịt chua Phú Thọ:
- Đầu tiên cần chú ý đến màu sắc của thịt heo loại ngon thường có màu hồng tươi, không quá đỏ và cũng không quá nhạt. Còn những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh hay có mùi hôi thì loại thịt đó đã ôi rồi, không nên lựa chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo ngon sẽ có độ săn chắc và đàn hồi tốt hơn. Bạn có thể thử bằng cách ấn ngón tay vào thịt và xem xem thịt có đàn hồi trở lại ngay hay không, không nhớt, không chảy nước hay chảy dịch là được.
- Đặc biệt là đối với món thịt muối chua này nên chọn thịt nạc nhé.
- Lựa chọn loại thịt heo ngon giúp cho món thịt chua hấp dẫn hơn. Nên chọn loại thịt heo còn tươi, và đã qua quy trình giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Về thính cần chọn để có được món thịt chua Phú Thọ chuẩn vị cần chọn loại trộn giữa gạo, ngô và đậu xanh đã được bóc vỏ và rang chín. Thính này bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng hoặc có thể tự làm theo cách đơn giản bằng cách rang gạo, ngô cùng đậu xanh thật vàng và thơm, tránh quá lửa để không bị cháy xém, sau đỏ giã mịn hỗn hợp.
Về cách lựa chọn các loại lá thì nên lựa chọn lá không quá già hoặc quá non, nên chọn loại ít sâu và còn nguyên vẹn để đảm bảo được hương vị của món ăn.
Mua thịt chua ở đâu đảm bảo chất lượng uy tín?
Công thức làm món thịt chua quả thực đơn giản, tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để chế biến món ăn đặc sản này. Đó là lý do tại sao nhiều người đã lựa chọn mua thịt chua từ những cơ sở sản xuất uy tín. Điều này không chỉ giúp họ được thưởng thức thịt chua chuẩn vị truyền thống mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cơ sở sản xuất thịt chua, với quy mô từ nhỏ đến lớn. Bên cạnh những cơ sở sản xuất uy tín thì còn có rất nhiều cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Thậm chí còn sao chép sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng.
Vì vậy, việc lựa được và đúng những cơ sở uy tín là rất quan trọng. Quốc Cường Foods hiện nay đang là cơ sở sản xuất thịt chua luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Đưa ra các sản phẩm chất lượng, đạt các tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu thịt lợn sạch đạt tiêu chuẩn VietGap, quy trình sản xuất khép kín, thịt chua được lên men hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng. Quốc Cường Foods sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm ngon, sạch, chuẩn vị nhất.
Công thức làm món thịt chua Phú Thọ thật đơn giản đúng không nào? Quốc Cường Foods chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn ngon “đặc sản” này để chiêu đãi cả gia đình nhé.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân - Phường Thanh Vinh - TX Phú Thọ - Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com