Giới thiệu về tôm tích tươi sống
Tôm tít hay còn được gọi với cái tên khác là “bọ ngựa biển” hay tôm tích, bề bề. Đây là một loại hải sản rất được ưa chuộng bởi thịt tươi ngon, ngọt lại giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là mẹo chọn tôm tít tươi ngon và cách bóc vỏ an toàn cho các bà nội trợ
Tôm tích có size khoảng 30 cm, một số ít có size lớn và dài hơn, màu sắc bên ngoài của chúng có thể thay đổi tùy từng vùng biển. Tôm tích trắng và tôm tít vàng là gì. Đó là tên gọi chung của loài tôm biển, được người dân vùng biển xem là hải sản ngon và rất đặc biệt.
Thịt tôm tích rất ngon, ngọt, dai chắc và đậm đà hương vị biển khi vừa ăn. khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Tôm tích càng to và đánh bắt tự nhiên thì thịt càng ngon ngọt và quý hiếm.
Cách ăn tôm tích bổ dưỡng nhất
- Bước 1: Bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề ( hoặc giữ lại nếu bạn muốn).
- Bước 2: Lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên
- Bước 3: Bạn dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 bên cạnh sườn.
- Bước 4: Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề từ dưới đuôi lên.
- Bước 5: Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng, bạn sẽ thấy lộ ra phần thịt bề bề.
Ăn ngon nhất là món nướng tôm tít trên than hồng nóng lửa, nên nhớ trở tôm chín đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là… cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm.
Cách chọn tôm tích ngon chuẩn nhất
Chọn những con còn sống: Vẻ bên ngoài của tôm tít nhìn hình thù khá kỳ dị với rất nhiều chân, màu trắng xanh hoặc trắng đục, có hai chiếc càng giống như càng tôm. Muốn lựa tôm tít ngon thì những bà nội trợ khéo tay thường tránh các ngày rằm trăng tròn ra. Cũng giống như một số loài giáp xác khác, tôm tít dễ bị ốp, rộp vào những ngày đó. Tôm tít có đến mấy loại. Thông thường, các chị vẫn mách nhỏ với nhau chọn loại tôm tít cơm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay.
Chọn tôm tít có trứng: Khi chọn tôm tít bạn cầm con tôm tít và lật ngửa bụng của chúng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con tôm tít đó có trứng, nếu dùng để chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm và bùi béo.
Các món ngon từ tôm tít
Món tôm tít rang muối siêu hấp dẫn
Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chính là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên. Để thực hiện ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Tôm tít, Sả, Hành khô, Bột ớt, Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn.
Món tôm tít hấp bia truyền thống
Cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là Tôm tít hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Sả và bia là hai thứ không thể thiếu trong món hấp này. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Hoặc loại nước chấm thứ hai không thể thiếu đó chính là mù tạt cực cay và sốc. Để thực hiện ta cần chuẩn bị một số nguyên liêu như: Tôm tít, Sả, Ớt, Gừng, Bia.
Món tôm tít nướng muối ớt
Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn. Nguyên liệu: Tôm tít, Muối ớt, Nước mắm, Bột ngọt.
Món tôm tít rang tỏi thơm lừng
Tôm tít tươi, ngọt cùng mùi tỏi cay cay, thơm nồng sẽ làm cho món tôm tít rang tỏi thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Để thực hiện được món này chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu như: Tôm tít, ớt, tỏi, hành khô, gia vị: hạt nêm, dầu ăn.
Món tôm tít rang me chua cay đậm đà
Để thực hiện ta cần chuẩn bị các nguyên liệu: Tôm tít, Thịt me, Hành, tỏi, Tương ớt, Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt. Cách làm tôm tích rang me như bên dưới
- Tôm tít rửa sạch, bỏ đầu, vỏ và chân.
- Me chua bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, cắt khúc.
- Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Trộn tôm với bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Phi hành tím và ớt cho thơm, sau đó cho me chua vào xào chung.
Món canh tôm tít nấu bầu
Để tiến hành làm món canh ngon cho bữa cơm chiều nay của cả nhà, bạn hãy ra ngay chợ hải sản gần nhất và mua các nguyên liệu như: Tôm tít, Quả bầu, Hành hoa, Hành khô, Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.
- Tôm tít rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần ruột bên trong. Bầu rửa sạch, cắt lát dày khoảng 1 cm. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.
- Hành tím, cà rốt, ớt hiểm, gừng và tỏi băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím, gừng, tỏi và ớt hiểm vào xào thơm. Sau đó, cho cà rốt và bầu vào đảo đều trong khoảng 5 phút.