Nấm bào ngư là một loại nấm giàu dinh dưỡng. Các món chay ngon từ nấm bào ngư rất đa dạng từ cách chế biến trang trí, từ đơn giản tới cầu kì. Giá trị dinh dưỡng của loại nấm này đã được chứng minh rất nhiều qua các bài viết, video,…. bạn có thể tìm đọc thêm.
Nấm bào ngư có mặt trong hầu như mọi gian bếp của người Việt và nếu bạn biết cách chế biến thì đây sẽ là một loại thực phẩm tuyệt vời trong các bữa ăn của bạn. Trong bài viết này Thuần Chay xin gợi ý cho bạn 8 ý tưởng về các món chay ngon từ nấm bào ngư nha.
Cách sơ chế nấm bào ngư
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
Để tạo ra món ăn hấp dẫn, hãy lựa chọn những cây nấm có thân to, đàn hồi và cảm giác chắc chắn khi cầm nắm. Nấm bào ngư ngon thường có màu tự nhiên, không quá tối hay quá nhạt, thường là màu trắng hoặc xám. Nấm ngon được nhận biết qua việc giữ nguyên hình dạng, không bị nứt vỡ hay vỡ nát, và có mùi thơm tự nhiên mà không có mùi hôi.
Cách sơ chế nấm bào ngư sạch, nhanh chóng
Để làm sạch nấm, trước tiên hãy rửa nấm bằng nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, hãy ngâm nấm trong nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút để làm sạch nấm hoàn toàn. Trong quá trình ngâm, hãy đảm bảo phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Đồng thời, hãy cắt bỏ chân nấm vì chúng có kết cấu cứng và khi chế biến, phần chân nấm không mang lại hương vị ngon miệng cho món ăn.
Nấm bào ngư hấp gừng sả
Nếu bạn cảm thấy quá ngán với các món nhiều dầu mỡ, bạn cần tìm một món ăn thanh đạm nhưng lại giàu dinh dưỡng thì đây là món ăn rất thích hợp với bạn. Nấm bào ngư hấp sả giữ nguyên độ tươi, màu sắc tự nhiên của nấm, hương thơm đặc trưng của gừng sả, tạo cảm giác nhẹ nhàng, vị ngọt thanh của nấm kết với với nước chấm chua ngọt tạo nên sự cuốn hút của món ăn này. Với cách chế biến rất đơn giản, nhanh chóng, đây sẽ là món ngon từ nấm bào ngư mà nhiều người sẽ lựa chọn.
Cách làm:
- Sơ chế sạch nấm bào ngư
- Chuẩn bị gừng, sả, lá chanh, cho thêm ớt nếu bạn thích, sau đó đó cho vào nồi hấp
- Cho thêm bột nêm rau củ, ít muối, nên hấp bằng nước dừa giúp nấm đậm đà hơn
- Hấp nấm trong 5-7 phút là vừa
- Nước chấm bao gồm: Nước cốt chanh, đường, tương ớt, lá chanh
Nấm bào ngư xào sả ớt
Nấm bào ngư xào sả ớt là món chay từ nấm bào ngư quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Vị ngọt của nấm kết hợp với mùi hương của sản, vị cay của ớt. Chắc hẳn đây sẽ là một món ngon bạn không thể bỏ qua.
Cách làm
- Sau khi sơ chế nấm thì xé sợi vừa ăn.
- Băm sả và ớt thật nhuyễn (hoặc dùng máy xay)
- Phi dầu sả ớt cho thật thơm rồi cho nấm vào xào chung 3-5 phút
- Cho ½ muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm rau củ, xào thêm 1-2 phút là dùng được
Nấm bào ngư kho tiêu
Nếu bạn món đổi gió sang một món đậm đà hơn, ăn với các loại rau củ luộc hoặc các món thanh đạm khách thì món nấm bào ngư kho tiêu sẽ là lựa chọn tuyệt vời, với hương vị đậm đà của món kho, vị ngọt của nấm, tin chắc đây sẽ là một món khá là “tốn cơm” đấy.
Cách làm
- Sơ chế nấm, băm nhuyễn hành tím, đầu hành lá, ớt
- Ướp nấm với bột nêm rau củ, đường, nước tương, tiêu, hành lá trong 10ph để thấm gia vị
- Phi thơm hành tím, ớt, đầu hành lá sau đó cho nấm vào xào chung
- Cho ít nước vào, kho nấm thêm 5 phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị
Cơm chiên nấm bào ngư
Cơm chiên là một món ngon rất thích hợp cho những người muốn ăn một món đủ vị, giàu năng lượng. Cơm chiên nấm bào ngư mang vị đậm đà của cơm chiên cùng với độ ngọt của nấm. Nếu bạn đang không biết ăn gì thì hãy thử ngay món này nhé.
Cách làm
- Rửa sạch nấm và ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó xả lại để ráo và bóp nhẹ để loại bỏ nước thừa.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ trong dầu ăn, sau đó thêm nấm vào và xào. Nêm nếm với các gia vị theo khẩu vị của bạn.
- Xào nấm trong vài phút cho chín, sau đó thêm cơm vào và xào chung với nấm.
- Đảm bảo cơm thấm đều gia vị. Nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn. Trình bày món ăn trên dĩa và dùng nóng. Có thể thêm lá thì là và một ít xoài chín cắt hạt lựu để tăng thêm hương vị.
Cơm chiên nấm bào ngư là một món ngon hợp khẩu vị nhiều người
Gỏi nấm bào ngư
Gỏi là một món ngon, thanh đạm, hợp khẩu vị của nhiều người. Gỏi cũng thường được dùng trong các buổi tiệc ăn uống. Đây cũng là một món khai vị yêu thích của nhiều người. Gỏi nấm bào ngư là một món kết hợp nhiều loại nguyên liệu, bạn cũng có thêm các nguyên liệu dinh dưỡng khác để đảm bảo dinh dưỡng cho món ăn.
Cách làm
Nguyên liệu gồm: 200 g nấm bào ngư, củ cà rốt, dưa leo, hành tây, ớt sừng, rau răm, vài trái tắc, hành tím hoặc boa rô, hạt nêm rau củ, nước mắm chay, muối, đường, 2 miếng Sườn non chay, mè rang hoặc đậu phộng rang.
Hướng dẫn nấu nướng:
- Cà rốt, dưa leo cắt sợi, hành tây, ớt sừng cắt sợi và ngâm trong nước đá.
- Pha hỗn hợp gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc. Trộn cà rốt, dưa leo, hành tây, ớt sừng với hỗn hợp trên.
- Ngâm nấm bào ngư trong nước muối, sau đó chần sơ qua nước sôi và vắt ráo nước.
- Phi thơm hành tím hoặc boa rô, sau đó vớt hành tím ra và cho nấm vào đảo. Nêm ít hạt nêm, xíu đường
- Sườn non chay ngâm mềm với nước, vắt ráo và xé sợi, sau đó chiên giòn. Nêm ít hạt nêm.
- Pha nước mắm chay: 3 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt tắc.
- Cà rốt, dưa leo, hành tây vắt ráo nước và trộn với nấm, rau răm, sườn non. Cho 1 muỗng canh nước mắm chay vừa pha vào, sau đó cho hành phi và mè rang lên trên. Thưởng thức món ăn thôi nào!
Nấm bào ngư áp chảo
Nấm bào ngư áp chảo là một món mang hương vị đậm đà, ngon miệng. Món thích hợp ăn với cơm, các loại rau củ thanh đạm khác.
Nguyên Liệu: 300g nấm bào ngư xám, 2 muỗng sa tế chay, 1 ít sả bằm, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh dầu ăn, hạt nêm chay
Cách làm:
Bước 1: Rửa nấm nhanh trong nước muối pha loãng và vắt nhẹ để ráo.
Bước 2: Ướp nấm với các loại gia vị như hạt nêm, nước tương, đường, sa tế, sả bằm và dầu ăn. Ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và chờ chảo nóng. Sau đó, cho nấm vào chảo và áp chảo khoảng 5 phút.
Bước 4: Lưu ý sử dụng lửa nhiệt cao hơn một chút để đảm bảo nấm không bị ra nước.
Canh rau củ với nấm bào ngư
Canh là món thanh đạm phổ biến hầu hết các gia đình ở Việt Nam. Canh rau củ kết hợp với nấm bào ngư mang lại đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra đây còn là một món thanh nhiệt cho cơ thể, nếu bạn cảm thấy cơ thể đang rất nhiệt hãy thử món này, giúp cơ thể bạn nhẹ nhàng hơn.
Cách chế biến cũng rất đơn giản. Nguyên liệu cho món này này sở thích của bạn cũng như khẩu vị của gia đình. Dưới đây là gợi ý của Thuần Chay cho bạn:
Nguyên liệu: Nấm bào ngư, cà rốt, củ cải trắng, súp lơ xanh, bắp
Cách nấu:
- Sơ chế nấm, các loại rau củ cắt miếng vừa ăn
- Cho nước vào nồi, thêm một ít muối
- Nấu nấm với rau củ trong 5 phút
- Cho hạt nêm rau củ hoặc bột canh vào, nêm nếm vừa ăn
- Cho ra tô thêm các loại hành ngò thơm, ít tiêu theo sở thích của bạn
Canh nấm bào ngư là món thanh nhiệt cho cơ thể
Chả nấm chiên
Cũng như các món từ nấm bào ngư khác, món chả nấm chiên là một ngon từ nấm bào ngư được nhiều người yêu thích. Đây cũng là món thích hợp cho bạn đổi gió muốn thưởng thức các món đậm đà hơn.
Nguyên liệu làm: nấm bào ngư, 3 miếng tàu hủ trắng, bột chiên giòn, hành, ngò, bột nêm, tiêu.
Cách làm:
- Ngâm, rửa, và vắt ráo nấm bào ngư. Sau đó, xé nhỏ tàu hủ trắng và rửa sạch để ráo, bóp nhuyễn. Ướp hành và ngò xắt nhuyễn, bột nêm, và tiêu. Nêm hơi đậm đà vì nấm sẽ còn được bóp chung với các nguyên liệu khác. Trộn chung với nấm để gia vị thấm đều. Thêm bột chiên giòn từ từ cho đến khi đạt độ nhân.
- Đun nóng chảo dầu. Cho từng viên nấm đã trộn vào chảo và đè dẹp. Chiên cho đến khi nấm có màu vàng vàng. Sau đó, gắp nấm ra khỏi chảo và đặt lên rổ để ráo dầu. Khi ăn, dọn ra đĩa và cắt thành từng miếng nhỏ. Chấm với tương ớt và ăn kèm với muối xí muội.
món thích hợp cho bạn đổi gió muốn thưởng thức các món đậm đà
Trên đây là 8 món chay ngon từ nấm bào ngư mà bạn có thể tham khảo. Bạn thấy đấy, chỉ cần một nguyên liệu ta đã có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau thì việc ăn chay không còn phức tạp nữa. Thuần chay sẽ luôn đồng hành với những thực khách ăn chay trên con đường đi đến lối sống thuần chay.