Công dụng của chùm ruột đối với sức khỏe
Theo báo Sức Khỏe và Đời Sống, chùm ruột có tác dụng:
- Quả có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, bổ gan bổ máu, có tác dụng tích cực với bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý về gan. Giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả.
- Lá có tác dụng tan ứ huyết, tiêu đờm, sát trùng, chống nọc độc rắn, khi nấu chín lá còn giúp trị mụn nhọt, hút mủ mụn. Nhai lá chùm ruột giúp chữa viêm họng, viêm miệng. Dùng lá đun nước tắm chữa lở, nổi mề đay và các bệnh lý ngoài da.
- Vỏ thân cây có khả năng hạ sốt nhanh, tiêu hạch độc, ung nhọt, tiêu đờm, trừ tích ở phế. Rượu ngâm từ vỏ thân cây có thể chữa thối tai tiêu mủ, chữa ghẻ, loét, vết thương chảy máu ngoài da.
Khi ăn chùm ruột, bạn cần phải hết sức lưu ý những điều sau:
- Rễ và vỏ rễ cây chùm ruột có độc nên không được uống. Ở Ấn Độ, vỏ rễ được dùng làm thuốc độc với các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng dữ dội và có thể tử vong.
- Rượu ngâm vỏ cây chùm ruột cũng chỉ dùng ngoài da, không được uống.
- Lá và trái chùm ruột thường được dùng để kho cá, nướng tép. Tuy nhiên khi nướng tuyệt đối không bẻ nhánh chùm ruột để nướng hoặc gắp thức ăn.
- Ngoài ra, những người mắc bệnh gút và sỏi thận cũng không nên ăn quả chùm ruột vì chúng rất giàu acid oxalic.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để bảo quản chùm ruột ngâm dễ dàng hơn nhé!Hi vọng với cách làm chùm ruột ngâm ở trên giúp bạn có được 1 loại thức uống giải nhiệt ngày nắng hiệu quả cho gia đình và bản thân mình nhé!