Uống bột cần tây để giảm cân là cách làm được hội chị em sử dụng rất phổ biến, nhưng bột cần tây có hương vị nồng đậm rất khó uống, nhiều người nghĩ đến việc cho thêm mật ong để có hương vị dễ uống hơn. Vậy sự thực uống bột cần tây mật ong có phải là cách giảm cân hiệu quả không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Bột cần tây được sản xuất từ cần tây tươi qua công đoạn rửa sạch, phơi khô và nghiền nhỏ. Tùy vào từng nhãn hiệu mà việc phơi sấy có thể thực hiện bằng những cách khác nhau như phơi dưới ánh mặt trời truyền thống, sấy lạnh hoặc sấy chân không,… Cũng vì vậy mà hàm lượng hoạt chất mỗi loại có thể rất khác nhau.
Hoạt chất làm nên công dụng giảm cân của cần tây, không phải chất xơ như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà là apigenin và luteolin - 2 chất chống oxy hóa tuyệt vời. 2 chất này giúp thúc đẩy quá trình thiêu đốt mỡ thừa sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời kích thích não bộ giảm cảm giác thèm ăn, giảm tiết acid dạ dày, nhờ đó mà giúp người dùng giảm cân và giảm mỡ. 2 hoạt chất này rất dễ biến mất nếu sơ chế bột cần tây qua phơi sấy thông thường, sấy lạnh có thể bảo tồn hoạt chất tốt hơn.
Nhưng dù là phương pháp sấy nào đi nữa thì sản phẩm thu được cũng chứa một lượng lớn chất xơ không tan trong nước, gây lợn cợn ở cổ khó uống. Đồng thời mùi vị bột cần tây khá nồng, ít người thích. Vì vậy nhiều nhãn hàng đã cho ra sản phẩm cải tiến là bột cần tây mật ong.
Bột cần tây mật ong có vị ngọt dễ uống, hương mật ong thơm ngon hơn phiên bản truyền thống. Tuy nhiên mật ong vẫn chứa một lượng đường glucose nhất định, khi sử dụng nhiều dễ khiến cơ thể tích mỡ và tăng cân. Do vậy nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bột cần tây mật ong cho mục đích giảm cân.
Thông thường để giảm cân, người dùng cần sử dụng một lượng lớn cần tây. Nêm vào món ăn như một loại gia vị rõ ràng là không khả thi, lúc này có 3 cách dùng cần tây hiệu quả nhất như sau
Bạn nên lựa chọn cần tây hữu cơ, loại cần Mỹ có thân to màu xanh nhạt chứ không nên dùng cần tây Việt Nam có lá nhỏ màu xanh đậm vì hương vị hăng nồng khó uống hơn. Khi đã mua được cần tây ưng ý, bạn cần ngâm với nước muối và rửa sạch nhiều lần vì đây là loài cây ưa nước, dễ nhiễm sán. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc bỏ bã và uống nước. Bã cần tây có thể dùng để nấu ăn hoặc làm bánh.
Nếu cảm thấy công đoạn chế biến cầu kỳ, bạn có thể sử dụng nước ép cần tây chế biến sẵn được bán tại các quầy chuyên nước ép. Tại đây thường sẽ có nhiều lựa chọn về hương vị như cần tây mix táo, cần tây mix dứa hoặc mật ong,… Nước ép từ cần tây tươi phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng ngay trong ngày. Mỗi người mỗi ngày nên uống khoảng 500ml nước ép.
Mỗi ngày đều phải ép nước hoặc mua nước ép đóng sẵn rõ ràng là rất bất tiện. Do vậy mọi người có xu hướng sử dụng bột cần tây hơn. Bột cần tây rất tiện lợi, chỉ cần xé gói, pha với nước là đã có thể thưởng thức được. Tuy nhiên do chứa nhiều chất xơ không tan trong nước, bột cần tây thường bị lợn cợn khó uống, một số loại dễ uống như bột cần tây mật ong thì hàm lượng cần tây lại không nhiều và không đem lại hiệu quả giảm cân đáng kể.
Có thể nói tinh chất cần tây là giải pháp khắc phục hoàn toàn nhược điểm của nước ép và bột cần tây mật ong. Đây là dạng chiết tinh chất của cần tây tươi, có hàm lượng hoạt chất cao gấp nhiều lần bột cần tây và nước ép cần tây, tiện dụng dễ mang theo và có hương vị thơm ngon dễ uống. Tinh chất cần tây dễ hấp thu vào cơ thể đem đến tác dụng nhanh, an toàn cho người sử dụng, quá trình sản xuất được giám sát nghiêm ngặt.
Nhược điểm của tinh chất cần tây là công nghệ cao trong sản xuất, thường không thể làm trên quy mô nhỏ lẻ. Do đầu tư công nghệ cao, giá thành bán ra cũng cao hơn so với bột cần tây.
Thay vì sử dụng bột cần tây mật ong, ngày nay bạn có thể dùng tinh chất cần tây VITRUE Celery. VITRUE Celery chứa thành phần hoàn toàn từ cần tây hữu cơ không chứa chất bảo quản, kết hợp điều vị bằng cỏ ngọt chứa loại đường phù hợp với người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường. Các thành phần dược liệu đã được quy hoạch vùng trồng đạt chứng nhận GLOBAL G.A.P và kiểm soát chất lượng từ khâu trồng trọt, thu hái, chế biến; đồng thời giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Cần tây sau khi thu hoạch được vận chuyển đưa về nhà máy sản xuất của VITRUE và tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu đầu vào về vi sinh vật, hàm lượng kim loại nặng và các chỉ tiêu khác. Sau quá trình sơ chế dược liệu sẽ được chia nhỏ và đưa vào quy trình sản xuất chuyên biệt theo công nghệ EECV: chiết xuất, bay hơi dung môi, cô đặc làm giàu hoạt chất, sấy chân không, định lượng lại các hoạt chất, pha trộn và đóng gói hoàn thiện sản phẩm.
VITRUE Celery áp dụng công nghệ chiết xuất EECV hàng đầu Châu Âu được chuyển giao từ CHLB Đức, nhờ đó bảo toàn được tới 90% hoạt tính sinh học của hoạt chất apigenin và luteolin. VITRUE Celery được thanh trùng, đóng gói trên dây chuyền thiết bị tự động khép kín, trong điều kiện sạch cấp D theo tiêu chuẩn GMP, HACCP, ISO 22000 được chứng nhận bởi UKAS (Vương quốc Anh). Các chỉ tiêu chất lượng (dinh dưỡng, kim loại nặng, vi sinh…) được kiểm soát và kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế (Eurofins, SGS…).
Bột cần tây mật ong tuy ngon nhưng không có nhiều hiệu quả. Nếu muốn dùng cần tây với mục đích giảm cân nhanh và an toàn, ngoài lựa chọn đúng sản phẩm, bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh, giảm tinh bột và đường, cùng với đó là thường xuyên vận động. Sau cùng, thói quen tốt hơn vạn lần thuốc hay.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-uong-bot-can-tay-mat-ong-giam-can-a63011.html