Các món chay cúng tết được Cooky gợi ý cho bạn tha hồ lựa chọn như: chả giò chay, chả lụa chay, bò kho chay... Có nguyên liệu và cách làm món chay chi tiết, giúp chị em mới về làm dâu có thể chuẩn bị đầy đủ cho mâm cúng Tết Nguyên Tiêu tươm tất cũng như bữa cơm chay ngon cho cả gia đình nhé.
Sau đây là 7 món ăn chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu cho các chị em tha hồ lựa chọn để nấu ăn cho gia đình!
Một trong những món không thể thiếu trong ngày chay là chả giò chay, với lớp vỏ ngoài giòn rụm, kết hợp với nhân rau củ đầy dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh… tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, dĩ nhiên món này ăn càng nóng càng ngon nên chiên chả giò vào lúc đã nấu xong các món chay khác nhé!
món chay cúng Tết
- Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.
- Cho các nguyên liệu làm nhân vào 1 lớn, thêm ít bột mì để tạo sự kết dính. Nêm muối và đường rồi trộn đều lên nhé!
- Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.
món chay ngày Tết
Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!
các món chay cúng Tết
Hướng dẫn làm Chả lụa chay
- Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.
Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.
- Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.
- Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa. Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.
Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.
các món chay cúng Tết
Tips: Nếu không có dây lạc, bạn dùng dây nylon để buộc chặt đòn chả lụa cũng được nhé.
- Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn). Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.
- Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.
>> Xem thêm: Các loại mứt Tết
Bạn thèm món kho vào những ngày này? Vậy thì an tâm, đã có món bò kho chay này, vừa đậm đà, hấp dẫn thơm ngon lại đầy dinh dưỡng với thịt bò chay kết hợp nấm đùi gà. Dĩ nhiên món bò kho chay này bạn có thể ăn kèm cùng bún hay bánh mì đều được hết.
món ăn chay ngày Tết
- Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.
món ăn chay ngày Tết
- Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
- Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.
- Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.
- Khi nồi cà rốt mềm thì cho hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Khi nước sôi lên trở lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc bò chay kho ra tô, trang trí thêm ngọt húng quế, ít khoanh ớt.
món ăn chay ngày Tết
Trong mùa chay thì không thể thiếu được đậu hũ rồi, bạn có thể biến tấu đậu hũ cho mới lạ bằng cách đi kèm với lá lốt. Đậu hũ cuốn lá lốt thơm phức lại béo ngậy, đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay. Món này có thể ăn kèm được với cơm trắng, hoặc bạn cho đậu hũ cuốn lá lốt ăn cùng bún và nước tương chống ngán, hơn hết bạn cũng có thể kết hợp với bánh tráng và rau sống.
món chay ngày Tết
- Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.
- Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.
- Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
món chay ngày Tết
Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.
>> Xem thêm: Cúng giao thừa như thế nào là đúng
Với những món kho món mặn rồi thì mình nên nấu một tô canh cho thanh mát nhé, canh rau mồng tơi với cách nấu đơn giản, không mất nhiều thời gian, lại mang đến hương vị đậm đà nữa. Hơn hết, canh rau mồng tơi có thể giúp bạn giải độc, đẹp da,... không chỉ phù hợp trong ngày chay mà còn rất thích hợp với những ngày nắng nóng.
ăn chày ngày rằm
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.
- Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.
- Nêm gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm chay cho vừa ăn, tắt bếp. Múc canh ra tô, dùng với cơm và các món mặn nhé!
ăn chày ngày rằm
Bên cạnh những món ăn chay trên bạn cũng có thể làm món gỏi chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu thêm hoàn hảo, ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc dưỡng chất mà còn khiến tâm hồn bình an hơn. Bên cạnh đó đó nguyên liệu làm gỏi chay cũng khá đơn giản, dễ kiếm, công thức lại dễ làm, bạn hoàn toàn có thể làm mà không bị sai sót gì! Hãy lưu ngay công thức làm món gỏi chay này nhé!
món chay cúng Tết
- Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.
- Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.
- Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.
món chay cúng Tết
Bên trên đã có công thức chả lụa chay, và bạn có thể dễ làm thịt heo quay chay với chả lụa chay đấy. Nếu không an tâm với chất lượng của thịt heo quay chay trên thị trường thì bạn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà với công thức này. Lớp da từ bánh mì, lớp thịt từ chả lụa chay, lớp mỡ từ bột năng tạo nên miếng thịt heo quay chay hoàn hảo!
món chay ngày Tết
- Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.
- Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.
- Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.
- Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
món chay ngày Tết
- Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.
- Cắt miếng vuông vừa ăn. Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.
Lưu lại các cách làm các món chay cúng Tết đơn giản, dễ dàng này thì bạn sẽ có thể nhiều lựa chọn hơn để chế biến một bữa cơm chay ngon cho cả nhà nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cac-mon-chay-ngay-tet-a62982.html