Mãng cầu gai được biết đến là loại quả có thành phần dinh dưỡng đặc biệt giá trị. Thông qua đó, loại trái cây này đem đến nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ.
Mãng cầu gai hay còn được gọi là mãng cầu xiêm, có tên khoa học là Annona Muricata. Đây là một loại cây thuộc họ na, cây thân gỗ với chiều cao khoảng 6 - 8 mét.
Mãng cầu gai là cây ăn quả với phần thân có thể mọc nhiều nhánh xung quanh. Bề mặt cây nhẵn, lá có hình trái xoan và mọc so le nhau. Hoa mãng cầu gai có 6 cánh màu vàng. Quả hình trứng, có gai ở bên ngoài, hạt màu nâu đen, phần thịt màu trắng ngọt ở bên trong.
Hầu hết các bộ phận cây bao gồm rễ, hoa, lá, vỏ, quả, hạt đều đem đến lợi ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, quả mãng cầu gai được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị của nó.
Thành phần dinh dưỡng của 100 gram thịt mãng cầu gai như sau:
Mãng cầu gai có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ khi được hấp thụ thường xuyên. Một số công dụng của loại quả này có thể kể đến như:
Mãng cầu xiêm có hàm lượng vitamin và khoáng chất cực kỳ dồi dào. Điều này giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể. Không chỉ vậy, các thành phần trong mãng cầu gai còn giúp ngăn ngừa lão hoá da, giúp da trở nên tươi trẻ, trắng mịn hơn.
Mãng cầu gai sở hữu hàm lượng vitamin C vượt bậc so với một số loại trái cây khác. Ước tính 100 gram thịt mãng cầu gai có thể cung cấp cho cơ thể 200 microgram vitamin C. Thông qua đó, hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường, đảm bảo hoạt động của các cơ quan.
Với lượng lớn carbohydrate, mãng cầu xiêm sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể bạn một cách nhanh chóng. Thông qua đó xua tan đi sự mệt mỏi của cơ thể, hỗ trợ cải thiện tinh thần hiệu quả.
Ngoài ra, fructozo từ loại quả này cũng có khả năng cung cấp nguồn năng lượng tương đương. Đây là dạng đường tự nhiên bổ sung nguồn năng lượng tốt dành cho sức khoẻ mà không gây ra tình trạng tăng cân hay béo phì.
Lượng chất xơ trong mãng cầu gai có công dụng thúc đẩy tiêu hoá. Bên cạnh đó là khả năng kích thích sự co bóp từ ruột giúp lợi khuẩn phát triển.
Vì vậy, thường xuyên ăn mãng cầu gai sẽ giúp bạn hạn chế được một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá.
Công dụng của quả mãng cầu gai còn thể hiện qua việc hỗ trợ khung xương, răng thêm chắc khoẻ. Điều này được lý giải bởi thành phần canxi và phốt pho có trong loại quả này.
Chất xơ và vitamin C trong mãng cầu xiêm làm tốt nhiệm vụ thúc đẩy đường tiêu hoá cũng như đốt cháy mỡ thừa. Không chỉ vậy, thường xuyên ăn loại quả còn hạn chế khả năng nạp nhiều thức ăn của cơ thể. Từ đó hỗ trợ tốt các tình trạng mất kiểm soát cân nặng.
Mãng cầu gai có hàm lượng lớn sắt. Nhờ đó chúng kích thích sự tái tạo các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, quá trình này ngăn ngừa các triệu chứng từ tình trạng thiếu máu bao gồm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da tái nhợt,... hiệu quả.
Đối với các bệnh nhân cao huyết áp, mãng cầu xiêm là sự lựa chọn cực kỳ tuyệt vời. Loại quả này không chỉ hỗ trợ điều hoà huyết áp mà còn giúp ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng kali và magie trong mãng cầu xiêm giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong khả năng giảm huyết áp tâm thu, kiểm soát nhịp tim và duy trì hoạt động ổn định của hệ tim mạch.
Mãng cầu gai được biết là một trong các loại trái cây nóng. Do đó, chúng sở hữu công dụng làm ấm tử cung và giảm bớt các cơn đau bụng dưới mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Nhiều bằng chứng khoa học được đưa ra bao gồm chiết xuất của mãng cầu xiêm có thể làm giảm kích thước của khối u. Đặc biệt có thể kể đến trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tuỵ. Chiết xuất từ loại quả này còn phòng ngừa sự phát triển của tế bào bạch cầu bên cạnh việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Với lượng vitamin C dồi dào, ăn mãng cầu gai thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn ngày một trở nên trắng mịn hơn. Ngoài ra, vitamin C còn là một trong các chất chống oxy hoá cực mạnh giúp chống lại các gốc tự do. Do đó, chúng ngăn ngừa hiệu quả tiến trình lão hoá, giúp da trở nên tươi trẻ hơn.
Với vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, mãng cầu xiêm được rất nhiều người sử dụng trong chế độ ăn uống thường ngày. Bạn có thể thưởng thức mãng cầu gai theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:
Nếu không muốn chế biến cầu kỳ, bạn có thể lựa chọn ăn trực tiếp mãng cầu gai. Chỉ việc rửa sạch bụi bẩn bên ngoài, lột sạch lớp vỏ và phần lõi bên trong là có thể thưởng thức ngay. Hương vị của mãng cầu gai sẽ được gia tăng nếu như cho quả vào ngăn mát tủ lạnh.
Sinh tố mãng cầu gai là một loại thức uống không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là đồ uống giải khát và bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Rót ra ly là bạn đã có thể thưởng thức ngay một ly sinh tố mãng cầu gai thật thơm ngon.
Nếu không có hoặc không muốn sử dụng máy xay sinh tố, mãng cầu xiêm dầm là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Chỉ cần gọt vỏ, bỏ hạt, thêm vào một ít sữa đặc và đường là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm vào một ít đá bào để giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng.
Bầu ăn mãng cầu gai được không hay cụ thể hơn là bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu gai được không là thắc mắc của nhiều thai phụ khi nhắc đến loại quả thơm ngon này.
Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích về vấn đề này như sau: Mãng cầu gai là một loại quả lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, rất tốt cho sức khỏe. Do đó, mẹ bầu có thể tiêu thụ loại quả này. Tuy nhiên, chỉ nên ăn đúng cách và ăn với một lượng vừa phải, tránh lạm dụng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được giải đáp cụ thể hơn về lượng mãng cầu gai mẹ bầu có thể tiêu thụ.
Mãng cầu gai đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Do đó, hãy bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống thường ngày của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng mãng cầu gai để tránh những rủi ro có thể xảy ra cho sức khoẻ.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/mang-cau-a62980.html