Chả mỡ” - cái tên nghe vậy nhưng ăn không hề bị ngấy mà mang một hương vị thơm ngon rất riêng so với các loại giò chả khác. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng vào bếp học cách làm chả mỡ Hà Nội chuẩn vị đặc sản nhé!
Về cơ bản, cách làm chả mỡ cũng giống như các loại chả lụa heo, chả bò thông thường và có nguyên liệu chính là thịt heo và thịt mỡ. Trong đó, tỷ lệ phần trăm thịt mỡ có trong chả mỡ thường được quy định chiếm khoảng 10%.
Khác biệt lớn nhất giữa chả mỡ và chả lụa chính là công đoạn trộn quết thịt. Nếu như trong cách làm chả lụa, thịt nạc và thịt mỡ heo sẽ được xay nhuyễn đều thành giò sống thì ở cách làm chả mỡ, thịt mỡ sẽ được cắt hạt lựu nhỏ và trộn chung với thịt nạc heo xay.
Ngoài ra, chả lụa được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp cách thuỷ còn chả mỡ sẽ được chiên để có lớp vỏ ngoài chín vàng, đẹp mắt.
Chả mỡ có chứa nhiều vitamin A, protein, chất đạm, chất béo và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Do vậy, lượng calo trong chả mỡ sẽ cao hơn so với chả lụa.
Cách làm chả mỡ ngon đầu tiên đó là lựa nguyên liệu phải tươi. Thịt heo nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, lớp màng khô và bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt còn tươi, màu hồng sáng, chạm tay vào thấy rõ sự mềm mại và đàn hồi tốt, thơm mùi đặc trưng cũng thịt heo.
Không mua thịt heo có màu nhợt nhạt và mùi hôi khó chịu. Thịt sờ vào cảm thấy nhũn nhớt là thịt đã bị ôi thiu, kém chất lượng.
Tương tự như vậy, mỡ heo chọn những phần có màu trắng bóng không bị hôi hay thâm đen.
Để giò không bị bở, bạn nên ưu tiên chọn loại thịt đùi sau của heo mới mổ, còn tươi ngon, thớ thịt đỏ. Trước khi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, hay máy làm giò chả, nên để thịt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi xay, cứ mỗi phút, bạn nên bỏ vài viên đá vào để nhiệt độ được giảm bớt.
Lấy một chiếc bát lớn, lần lượt cho vào 1/5 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê đường, 10gr bột nêm gà, 4gr bột nở, 35gr bột khoai tây, 100ml nước lạnh, 2 thìa canh nước mắm và 4 thìa canh dầu ăn. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết vào nhau.
Lấy 800gr thịt heo đã xay sẵn bạn cho vào túi nilon cỡ 6 lít. Tiếp đó đổ hỗn hợp gia vị vừa pha vào. Dùng tay bóp đều túi thịt trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Sau đó dàn đều thịt trong túi ra, bỏ vào tủ lạnh cấp đông khoảng 3 tiếng.
Cho 100gr mỡ heo lên ngăn đá tủ lạnh cho mỡ se lại. Sau khoảng 30 phút lấy mỡ heo ra cắt hạt lựu nhỏ rồi dùng màng thực phẩm bọc lại, tiếp tục để lên ngăn đông lạnh.
Lấy túi thịt heo xay từ ngăn đá ra, bóp nhẹ cho thịt bể nhỏ để khi quết chả dễ dàng hơn. Cho thịt xay vào máy quết thịt.
Ban đầu khi thịt còn cứng, bạn quết ở tốc độ thấp, sau đó mới chỉnh tốc độ nhanh dần lên. Quết khoảng 10-12 phút là thịt heo đã dẻo quánh lại thì bạn cho thịt mỡ cắt nhỏ vào quết chung, cùng 1 thìa cà phê bột hành và 1 thìa cà phê tiêu trắng. Quết ở tốc độ cao trong khoảng 1 phút.
Lưu ý, cách làm chả mỡ lợn ngon là luôn giữ thịt heo xay và mỡ lạnh (khoảng 5 độ) thì món chả mới thành công.
Cho hỗn hợp thịt đã quết ra giấy nến, gói lại cho vuông vắn rồi đặt vào máy nướng chả, hoặc lò nướng thông thường, ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Pha ra bát con hỗn hợp 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh dầu điều để phết chả.
Sau khi nướng lần 1, bạn lấy chả ra, phết hỗn hợp dầu trên sao cho phủ đều các mặt của chả rồi tiếp tục cho vào lò nướng thêm 5-7 phút ở mức nhiệt 180 độ C là hoàn thành.
Nếu nhà bạn không có lò nướng có thể cho chả lên chảo để chiên và cũng phết dầu tương tự như vậy.
Món chả mỡ đạt yêu cầu có màu sắc bắt mắt, khi nếm thử sẽ cảm nhận rõ vị thơm của thịt heo, chút béo ngậy của mỡ và tuyệt nhiên không hề bị ngấy. Món này ăn với cơm hay xôi, bánh mì đều ngon.
Xem thêm: Cách làm chả cá rô phi ngon ngọt tại nhà
Trên đây là cách làm chả mỡ tại nhà đơn giản, ngon chuẩn vị đặc sản Hà Nội. Bài viết tham khảo thông tin cách làm chả mỡ của Vành Khuyên. Chúc các bạn thành công nhé!
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-lam-cha-mo-a62928.html