Mâm cỗ cúng giỗ là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Nó được chuẩn bị vào những dịp giỗ tổ tiên, nhằm thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn đối với những người đã khuất. Đồng thời, mâm cỗ cúng giỗ cũng thể hiện sự gắn kết các thành viên trong gia đình, lòng hiếu thảo và nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam. Vậy hãy cùng Phổ Nghi Hương đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu nét đẹp trong mâm cỗ cúng giỗ của 3 miền nhé!
Mâm cỗ cúng giỗ ba miền dưới đây chỉ là gợi ý để bạn có thể tham khảo. Gia chủ có thể linh hoạt thay đổi món để phù hợp với điều kiện và mùa vụ địa phương cũng như tín ngưỡng. Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết hơn người dân các địa phương chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ như thế nào, mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo.
Mâm cỗ cúng giỗ được người miền Bắc chuẩn bị rất chu đáo, bày biện đẹp mắt, gọn gàng và đầy đủ, thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên.
Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Bắc thường có những món sau đây:
Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Nam thường là các món ăn quen thuộc trong cuộc sống thường ngày nên có phần đơn giản hơn. Do vậy, mâm cúng giỗ ở miền Nam thường gồm có các món sau:
Các mâm cúng giỗ miền Trung phần lớn bị ảnh hưởng bởi văn hóa cung đình, cho nên người dân ở đây thường chuẩn bị mâm cỗ cầu kỳ, chỉn chu. Trong mâm cỗ, người miền Trung chia thành 4 nhóm chính đó là món canh, luộc, xào, chiên hoặc nướng.
Mâm cơm cúng giỗ của người miền Trung thường sẽ có các món sau đây:
Sau khi hoàn thiện các món ăn trong mâm cỗ cúng thì gia chủ sẽ tiến hành trình bày mâm cơm cúng đơn giản như sau:
Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ, bạn nên lưu ý một vài vấn đề như sau:
Để mâm cỗ thêm vẹn trọn và có hương thơm thanh tịnh trong không gian thờ cúng, bạn có thể tham khảo các loại nhang sạch của Phổ Nghi Hương. Nhang sạch của Phổ Nghi Hương được sản xuất từ 100% nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện tại, Phổ Nghi Hương đang cung cấp 4 loại nhang:
Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ, có nhiều vấn đề thắc mắc cần được giải đáp. Sau đây là một vài thắc mắc mà người chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ thường gặp.
Khi nào gia chủ đã chuẩn bị thật tươm tất mâm cỗ cúng giỗ thì có thể bắt đầu. Tuy nhiên, việc cúng và dọn mâm cỗ không nên trễ quá vì theo quan niệm dân gian nếu cúng vào chiều tối thì lúc đó ông bà, tổ tiên đã đi ngủ rồi.
Việc chuẩn bị mâm cỗ đúng với vùng miền của người đã khuất là điều không bắt buộc vì sẽ còn tùy vào văn hóa và tín ngưỡng của gia chủ, miễn người cúng thể hiện lòng thành tâm là được.
Theo quan niệm xưa, trong các ngày giỗ thì phải có nghi thức đốt giấy tiền. Tuy nhiên theo quan điểm hiện đại ngày nay, gia chủ có thể bỏ qua bước này vì quan trọng là các thành viên có lòng tưởng nhớ đến tổ tiên là được. Việc đốt nhiều giấy tiền sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.
Mâm cỗ cúng giỗ không chỉ đơn thuần là những món ăn, mà còn là biểu tượng của lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên. Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ chu đáo thể hiện sự trân trọng và mong muốn được tưởng nhớ, báo hiếu ông bà, tổ tiên. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ. Hy vọng những chia sẻ từ Phổ Nghi Hương sẽ giúp bạn có được một mâm cỗ cúng giỗ đầy đủ, đẹp mắt và ý nghĩa.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/mam-cung-gio-mien-trung-a59617.html