Bòn bon là loại trái cây chứa hàm lượng dưỡng chất cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với bà bầu đang trong thời kỳ mang thai nhạy cảm thì ăn quả bòn bon được không? Loại quả này có tốt cho thai nhi? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Quả bòn bon có tên khoa học là Lansium domesticum. Đây là loại trái cây có vị ngọt rất dễ chịu được nhiều người ưa thích. Theo phân tích từ các nhà nghiên cứu thì trong 100g thịt trái bòn bon sẽ có:
Đây đều là những thành phần dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vì vậy việc bổ sung bòn bon vào khẩu phần ăn được cho là cần thiết để mang đến nhiều lợi ích.
Tuy nhiên với bà bầu đang mang thai thì có ăn quả bòn bon được không? Liệu loại trái cây này có hữu ích và vô hại với sức khỏe thai kỳ?
Trước đây có nhiều tin đồn thất thiệt rằng, ăn quả bòn bon không tốt cho phụ nữ mang thai. Nó có thể gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm như sảy thai hay tiền sản giật. Điều này khiến cho không ít bà bầu rất lo lắng mặc dù rất thích ăn loại trái cây này.
Cần đính chính lại rằng, ăn quả bòn bon không những vô hại mà còn rất hữu ích cho sức khỏe thai kỳ. Tìm hiểu những lợi ích mà quả bòn bon mang lại ngay dưới đây sẽ giúp bà bầu yên tâm hơn khi bổ sung nó:
Mặc dù không thể so sánh với các loại quả mọng nhưng bòn bon cũng là trái cây có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Nhờ đó mà có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao khả năng miễn dịch cho bà bầu.
Đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ, sức đề kháng của bà bầu suy yếu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lây nhiễm như cảm cúm. Bổ sung bòn bon vào khẩu phần ăn có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó làm giảm ảnh hưởng của bệnh tật tới sự phát triển của thai nhi.
Các phân tích ghi nhận, trong bòn bon có chứa hàm lượng Carotene tương đối dồi dào. Đây là một hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chính Carotene sẽ giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp mẹ bầu luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Carotene còn giúp nâng cao miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh thường gặp trong thai kỳ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này còn giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại cho thai nhi trong quá trình mang thai.
Quả bòn bon có được công dụng này là nhờ vào thành phần chất xơ rất dồi dào trong nó. Các chuyên gia cho biết, thường xuyên bổ sung loại quả này có thể cung cấp khoảng hơn 10% chất xơ của cơ thể.
Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ. Hơn nữa còn giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng, ngăn ngừa ung thư đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Trong thời kỳ mang thai, cả nhu cầu sắt và canxi của mẹ bầu đều tăng lên. Nguyên nhân là để đáp ứng cho sự phát triển về cả kích thước và trí não của thai nhi.
Trong khi đó, bòn bon lại là loại trái cây có chứa hàm lượng tương đối lớn khoáng chất canxi và sắt. Bà bầu ăn quả bòn bon đều đặn có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và canxi trong thai kỳ.
Khi mang thai, các bà bầu thường bị ám ảnh bởi sự hình thành của nhiều khuyết điểm trên da. Nguyên nhân là sự thay đổi của các hormone trong cơ thể.
Việc bổ sung các loại vitamin A, C, E được cho là rất cần thiết để mẹ bầu duy trì một làn da khỏe đẹp. Quả bòn bon lại là loại trái cây có chứa hàm lượng các loại vitamin này rất dồi dào. Nhờ đó mà việc ăn bòn bon thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tốt làn da, hạn chế hình thành các khuyết điểm như nám, thâm sạm, xỉn màu…
Các chuyên gia cho biết, lượng vitamin B khá dồi dào có trong quả bòn bon thuộc nhóm thiamin và riboflavin. Thiamin có tác dụng thúc đẩy quá trình thanh thải đường trong máu. Đồng thời giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
Trong khi đó, riboflavin lại là chất xúc tác có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng từ carbohydrate. Tất cả những yếu tố này đều có ý nghĩa rất quan trọng với việc kiểm soát chỉ số đường trong máu.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả bòn bon có vai trò rất quan trọng với việc tổng hợp các phân tử nhỏ. Điển hình như carnitine - một chất tham gia trực tiếp vào quá trình đốt cháy các chất béo có hại cho cơ thể.
Vì vậy, nồng độ carnitine được duy trì ở mức cao sẽ hỗ trợ làm giảm sự tích tụ mỡ. Kết hợp với vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp bà bầu duy trì được cân nặng phù hợp. Không bị tăng cân hay trữ mỡ thừa quá mức.
Như đã đề cập, quả bòn bon có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần bổ sung đúng cách để tránh những vấn đề không mong muốn phát sinh.
Dưới đây là các vấn đề mà bà bầu cần chú ý khi ăn quả bòn bon:
Bài viết đã giải đáp rõ vấn đề bà bầu ăn bòn bon có được không. Đồng thời phân tích tác dụng và lưu ý khi dùng loại trái cây này. Mong rằng các bà bầu có thể bổ sung quả bòn bon một cách hợp lý để nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm:
- Bị nóng - bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho thai nhi?
- Tác dụng của quả cherry đối với bà bầu và lưu ý
Link nội dung: https://unie.edu.vn/bau-co-an-duoc-qua-bon-bon-khong-a59273.html