Xôi bắp - một món ăn thân thương gắn bó với biết bao thế hệ. Từ hương vị đến hình dáng gần như đã in sâu trong tâm trí nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Điện Máy Thái Long muốn chia sẻ đến bạn cách nấu xôi bắp với nguyên liệu và dụng cụ đơn giản có thể làm ngay tại nhà nhưng vẫn có được vị ngon như khi mua tại các giỏ xôi của người gánh hàng.
Có thể bạn quan tâm:
Cách Làm Đậu Phụ Truyền Thống Tại Nhà Để Bán Từ A - Z
Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Tây Bắc Với 6 Bước Đơn Giản
Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Để Nấu Xôi Bắp
Dụng cụ: Nồi nấu cơm hoặc nồi hấp xôi nếu số lượng lớn
Ngô nếp tươi: 500g
Đậu xanh không vỏ: 200g
Gạo nếp: 120g
Hành tím:100g
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Muối: 1 thìa cà phê
Mỡ gà: 1 miếng
Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Ngâm gạo nếp trong khoảng 6 - 8 giờ rồi vo sạch gạo.
Bạn tách phần ngô khỏi cùi, rửa sạch rồi để ráo nước.
Đậu xanh bạn ngâm với nước, khi đậu nở hết thì bạn vo đậu cho sạch. Xong rồi bạn bỏ vào nồi cơm, rắc thêm ít muối rồi nấu như nấu cơm bình thường. Đậu chín thì bỏ vào 1 cái xoong to rồi đảo đều kết hợp với tán cho đậu nát để nguội đậu.
Bước 2: Nấu Xôi
Bạn lấy phần gạo nếp đã vo sạch trộn với ngô đã đun mềm. Tiếp đó thì cho thêm một chút muối vào nếp để hương vị được đậm đà hơn. Bạn trộn gạo nếp với ngô rồi cho vào nồi nấu hoặc nồi hấp xôi và hấp khoảng 20 phút.
Bước 3: Làm Topping
Bạn gọt vỏ hành tím rồi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Chuẩn bị chảo và cho dầu vào, cho chảo sôi với lửa to. Tiếp đến, bạn cho hành vào và trộn đều, nhở lửa dần khi thấy hành đang chuyển sang màu vàng, tắt bếp khi hành vàng vừa đủ và có mùi thơm.
Phần mỡ gà thì bạn chỉ việc rán miếng mỡ lên để cho ra mỡ là được nhé.
Bước 4: Thành Phẩm
Bước cuối cùng thì đơn giản, bạn múc xôi ra một chiếc dĩa hoặc bát, rắc lên bề mặt phần đậu xanh, chan lớp dầu vừa phi hành lên và cũng thêm một tí mỡ gà vừa rán để món xôi bắp trở nên hấp dẫn hơn.
Tham Khảo 3 Cách Nấu Xôi Bắp ( Xôi Ngô ) Ngon Tại Nhà Khác
Ngoài cách làm xôi bắp phổ biến trên, bạn có thể biến tấu một chút cho món xôi của mình bằng những cách làm sau đây nhé.
Cách Nấu Xôi Bắp Mặn
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 350g
Bắp Mỹ: 1 trái
Chả lụa: 200g
Chà bông: 100g
Ruốc sấy: 100g
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cà phê
Đường trắng: 1 muỗng canh
Nước cốt dừa: 100ml
Hành lá: 3 nhánh
Hành tím: 4 củ
Bước 1: Sơ chế
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm với dầu ăn.
Hành tím thái lát mỏng, phi vàng.
Chả lụa cắt lát vừa ăn.
Nếp vo sạch, ngâm 6-8 tiếng cho nở đều.
Bắp rửa sạch, bào mỏng, trộn với nếp và ½ muỗng cà phê muối.
Bước 2: Hấp xôi
Cho hỗn hợp nếp bắp vào xửng hấp.
Dùng đũa tạo vài lỗ nhỏ trên bề mặt xôi để hơi nước thoát ra.
Hấp xôi với lửa vừa khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Hòa tan 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vào nước cốt dừa.
Đun sôi nhẹ hỗn hợp nước cốt dừa, không đun quá lâu.
Bước 4: Hoàn thiện món xôi
Rưới từ từ nước cốt dừa vào xôi sau khi hấp được 15 phút, trộn đều.
Hấp thêm 5 phút nữa, sau đó trộn đều cho xôi tơi.
Bước 5: Thưởng thức
Cho xôi ra đĩa, rắc mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa và ruốc sấy.
Ngâm bắp và nếp: Ngâm hạt bắp chà và gạo nếp qua đêm cho nở mềm.
Muối mè đậu phộng: Rang đậu phộng và mè cho thơm. Giã nhuyễn, trộn với đường, muối theo tỷ lệ 2:2:2:1 (muỗng canh).
Nấu xôi: Không cần đậy nắp. Cho bắp, nếp đã ngâm vào nồi với 3 ly nước, ½ muỗng cà phê muối, lá dứa, 50g bột dừa. Nấu lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút đến khi chín mềm.
Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa, rắc muối mè đậu phộng và dừa bào sợi lên trên.
Có thể thay thế bột dừa bằng nước cốt dừa để xôi béo ngậy hơn.
Cách Nấu Xôi Bắp Cốt Dừa
Nguyên liệu:
300g gạo nếp thơm
2 trái bắp tươi
150ml nước cốt dừa
10g đậu phộng rang
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Ngâm gạo: Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo.
Chuẩn bị bắp: Bắp rửa sạch, tách lấy hạt.
Nấu xôi:
Trộn đều gạo nếp, hạt bắp và một ít muối.
Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, đổ nước cốt dừa vào. Nếu cần, thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt gạo.
Nấu như bình thường. Khi nồi chuyển sang chế độ “warm”, ủ thêm 15 phút.
Mở nắp, xới đều xôi cho tơi.
Làm muối mè đậu phộng:
Đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhỏ.
Trộn đậu phộng với ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa, rắc muối đậu phộng lên trên. Có thể thêm dừa bào sợi để tăng thêm hương vị.
Mẹo nhỏ:
Chọn bắp nếp ngon, hạt đều và bóng mẩy.
Nếu thích xôi ngọt hơn, có thể tăng lượng đường khi nấu.
Để món xôi thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hoặc chà bông.
Lưu Ý Khi Nấu Và Bảo Quán Xôi Bắp ( Xôi Ngô )
Lưu Ý Khi Nấu Xôi Bắp
Ngâm nếp và bắp: Để xôi dẻo thơm và nhanh chín hơn, bạn nên ngâm nếp và bắp (đã tách hạt) riêng biệt trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng.
Gia vị vừa phải: Khi trộn muối hoặc đường vào nếp và bắp, hãy nêm nếm từng chút một để tránh bị quá mặn hoặc ngọt.
Hấp cách thủy: Nên hấp xôi bằng phương pháp cách thủy (dùng xửng hấp) để xôi chín đều, không bị cháy và giữ được hương vị tự nhiên. Trong quá trình hấp, bạn có thể cho thêm một vài lát lá dứa vào nồi nước để tạo mùi thơm.
Tránh mở nắp nhiều lần: Trong khi hấp xôi, hạn chế mở nắp nồi để hơi nóng không bị thoát ra ngoài, giúp xôi nhanh chín và giữ được độ ẩm.
Xới xôi: Khi xôi đã chín, dùng đũa xới đều để hạt nếp tơi ra và không bị dính vào nhau.
Lưu Ý Khi Bảo Quản Xôi Bắp
Để nguội hoàn toàn: Trước khi cho xôi vào tủ lạnh, hãy để xôi nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng để tránh làm đọng nước trong hộp, khiến xôi nhanh bị thiu.
Đóng kín: Bảo quản xôi trong hộp kín hoặc bọc lá chuối kỹ lưỡng để ngăn không khí lọt vào, giúp xôi giữ được độ dẻo và hương vị thơm ngon.
Thời gian bảo quản: Xôi bắp có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể chia xôi thành từng phần nhỏ và cấp đông.
Hâm nóng lại: Khi muốn ăn, bạn có thể hấp lại xôi bằng xửng hấp hoặc cho vào lò vi sóng để làm nóng.
Làm Xôi Bắp Ngon Với Nồi Hấp Xôi Chuyên Dụng
Nấu xôi để ngon nhất thì phương pháp nấu cách thuỷ vẫn luôn được khuyến khích dùng. Cho nên nồi hấp bằng điện chuyên dụng sẽ giúp bạn cho ra được những miếng xôi ngon, kể cả bạn đang làm số lượng lớn thì mùi vị vẫn được giữ trọn vẹn.
Nồi hấp xôi giúp cho việc nấu xôi dễ dàng hơn, ngon hơn mà lại tiết kiệm thời gian. Đối với những ai kinh doanh buôn bán xôi thì nó đóng vai trò rất quan trọng. Nấu bằng hình thức bình thường thì khó có thể đáp ứng được số lượng xôi mà khách hàng yêu cầu, thêm nữa là hương vị cũng góp phần không kém trong vấn đề giữ chân khách hàng.
Hãy cứ liên hệ với Thái Long nếu bạn đang cần tìm nồi hấp bằng điện như nồi hấp xôi, nồi tráng bánh cuốn với công suất cao, chất lượng bền bỉ nhé.
Và trên đây là những cách nấu xôi bắp đơn giản tại nhà để bạn tham khảo. Bạn hãy dành thời gian để áp dụng cách làm trên nhé. Chắc chắn những mẻ xôi bắp hấp dẫn là thành quả làm bạn rất hài lòng.