Tác dụng của trà hoa cúc - trà thuốc thảo mộc

Bài viết bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Thơ - Bác sĩ Y Học Cổ Truyền - Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Ngày nay, việc sử dụng trà thuốc thảo mộc trong đời sống hàng ngày để tăng cường sức khỏe ngày càng phát triển mạnh. Trong đó, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm nhiệt trong các bệnh cảm nhẹ (feverfew), cảm cúm: hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm đau đầu mệt mỏi, giảm mỡ máu. Vậy cùng tìm hiểu công dụng trà hoa cúc tốt cho sức khỏe.

1. Đặc tính của hoa cúc là gì ?

Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn; quy kinh Phế, Can, Tỳ (theo Đông Dược Học Thiết Yếu) - tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane... Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da ...

2. Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe

"Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe là gì?" Tác dụng của trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc: do có tính hơi hàn nên trà hoa cúc giúp giảm nhiệt cơ thể khi bị cảm sốt, mắc phong nhiệt hay có những cơn bốc hỏa, bốc nóng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trong những chứng dị ứng mẩn đỏ, nổi phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa thì trà cũng có tác dụng điều trị rất tốt, làm bay các ban đỏ, hết viêm ngứa.

Công dụng trà hoa cúc giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

3. Cách uống trà hoa cúc đúng cách

3.1 Uống khi nào là tốt nhất ?

Đó là khi ăn sáng sau 30 phút và trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Ngoài ra có thể uống trong những trường hợp sau khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn nhiều đồ mặn và sau khi tập luyện thể thao mệt mỏi.

3.2 Cách pha để trà hoa cúc có tác dụng tốt nhất

Trà hoa cúc và nhiều loại trà hoa thảo mộc được văn hóa người Việt Nam sử dụng từ rất lâu, nhưng không phải ai cũng biết cách pha đúng cách. Vì là hoa nên có tính chất nhẹ, các hoạt chất bên trong sẽ thích hợp ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại trà xanh chát. Nhiệt độ tốt nhất của nước pha trà hoa là từ 80 - 850C. Cách pha là cho trà vào bình hãm với nước nóng với nhiệt độ trên, hãm trong 3 - 5 phút là có thể dùng được. Có thể pha trà hoa cúc cùng 1 số vị giúp tăng mùi vị thêm thơm ngon như: mật ong, kỷ tử, bạc hà,...

Lưu ý: Dù trà hoa cúc có nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng. Các trường hợp sau cần chú ý tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia để sử dụng phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý mãn tính đang sử dụng thuốc chống đông, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tinh thần nặng,...

Không dùng với những trường hợp sau :

Công dụng trà hoa cúc sẽ phát huy tác dụng khi dùng đúng cách

4. Một số bài trà thuốc có cúc hoa

Tóm lại, trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc tự nhiên mang lại rất nhiều tác dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe con người. Nhưng cần hiểu rõ và sử dụng trà một cách hợp lý với ý kiến của chuyên gia như thế tác dụng trà hoa cúc sẽ mang đến nhiều hơn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: drugs.com, ncbi.nlm.nih.gov

Link nội dung: https://unie.edu.vn/tac-dung-cua-tra-hoa-cuc-vang-a51928.html