Cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi – 10 món con thích mê

Mẹ muốn tự tay làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng nhưng lại loay hoay không biết loại bánh nào thơm ngon, bé thích ăn mà lại dễ làm. Bí quyết cho mẹ đây! Góc của mẹ sẽ chia sẻ cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi giúp mẹ trở thành “đầu bếp siêu đỉnh” trong tích tắc, mẹ theo dõi nhé!

Hướng dẫn mẹ cách làm bánh ăn dặm siêu ngon miệng, đơn giản cho bé yêu
Hướng dẫn mẹ cách làm bánh ăn dặm siêu ngon miệng, đơn giản cho bé yêu

1. Hướng dẫn cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

1.1. Bánh flan

Không chỉ có hương vị thơm ngon, bánh flan còn cung cấp đầy đủ protein, canxi, vitamin cùng một số khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Với cách làm đơn giản, nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm lại đầy đủ dinh dưỡng, đây là lựa chọn hoàn hảo cho bé mới tập ăn dặm đó ạ!

Nguyên liệu cho 3 - 5 chiếc bánh flan:

Dụng cụ: Nồi hấp, rây lọc, dụng cụ đánh trứng và hộp đựng bánh (thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt).

Sơ chế nguyên liệu: Mẹ tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà, đánh đều. Đối với sữa công thức, mẹ pha 5 muỗng sữa trong 150ml nước ấm khoảng 40 - 60 độ C (nếu dùng sữa mẹ cần đun sôi lăn tăn trên lửa nhỏ khoảng 5 phút).

Flan thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn dặm của bé
Flan thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn dặm của bé

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Mẹ đánh trứng nhẹ nhàng theo một chiều khi khuấy trộn hỗn hợp và để lửa nhỏ, đều trong quá trình hấp bánh. Điều này sẽ giúp giảm bọt khí, bánh sẽ không bị rỗ.

1.2. Bánh pudding xoài

Pudding xoài với chất bánh mềm mịn, vị sữa béo ngậy hoà trộn cùng vị xoài chín thơm ngọt sẽ là món ăn dặm thích thú cho bé. Bánh bổ sung chất xơ, canxi, cùng các loại vitamin và khoáng chất giúp bé ăn ngon, tiêu hoá tốt.

Bánh pudding xoài mềm thơm giàu dưỡng chất
Bánh pudding xoài mềm thơm giàu dưỡng chất

Nguyên liệu cho 5 chiếc pudding xoài:

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi hấp, rây lọc, lọ đựng bánh bằng thuỷ tinh hoặc nhựa chịu nhiệt.

Sơ chế nguyên liệu:

Nếu dùng sữa mẹ, cần đun sôi khoảng 5 phút
Nếu dùng sữa mẹ, cần đun sôi khoảng 5 phút

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Bánh pudding không nên để quá lâu (khoảng trên 4 giờ) trong tủ lạnh, pudding sẽ cứng lại khiến bé khó nuốt hơn.

1.3. Bánh khoai lang yến mạch

Bánh khoai lang yến mạch mềm, thơm lại cực kỳ tốt cho sức khỏe vì được tạo ra từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng: tinh bột, chất xơ, khoáng chất, cùng các loại vitamin…

Bánh khoai lang yến mạch giàu dưỡng cho bé
Bánh khoai lang yến mạch giàu dưỡng cho bé

Nguyên liệu cần cho 5 chiếc bánh khoai lang yến mạch:

Dụng cụ: Nồi hấp, chảo/lò nướng bánh.

Sơ chế nguyên liệu:

Trứng gà tách lấy lòng đỏ mẹ nhé!
Trứng gà tách lấy lòng đỏ mẹ nhé!

Các bước thực hiện:

1.4. Bánh chuối yến mạch

Bánh chuối yến mạch thơm ngon lại bổ dưỡng sẽ là thực đơn ăn dặm yêu thích của bé. Sự kết hợp hoàn hảo của chuối và yến mạch sẽ giúp bé bổ sung khoáng chất (sắt, kẽm, kali…), vitamin thiết yếu có lợi cho sức khỏe.

Bánh ngon mỗi ngày cho bé mỗi bữa ăn dặm
Bánh ngon mỗi ngày cho bé mỗi bữa ăn dặm

Nguyên liệu cần cho 3 chiếc bánh chuối yến mạch:

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo/lò vi sóng.

Sơ chế nguyên liệu:

Mẹ cắt lát chuối trước khi bỏ vào máy xay sinh tố nhé!
Mẹ cắt lát chuối trước khi bỏ vào máy xay sinh tố nhé!

Các bước thực hiện:

1.5. Bánh bí ngô

Bí ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hoá. Trong bí đỏ chứa các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, kali… cùng các loại vitamin A, E, K. Đây cũng là món bánh ăn dặm tuyệt vời cho bé nhà mình mẹ nhỉ!

Bí đỏ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn dặm thường ngày của bé
Bí đỏ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn dặm thường ngày của bé

Nguyên liệu cần cho 3 chiếc bánh bí ngô:

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, hũ thuỷ tinh và nồi hấp.

Sơ chế nguyên liệu:

Mẹ đong khoảng 2 thìa sữa bột pha với 100ml nước
Mẹ đong khoảng 2 thìa sữa bột pha với 100ml nước

Các bước tiến hành:

1.6. Bánh cà rốt đậu xanh

Bánh cà rốt đậu xanh tạo ra từ những nguyên liệu gần gũi, dịu ngọt thanh mát, giúp bé bổ sung lượng lớn chất xơ, protein, các loại vitamin ( A, C, E…), axit béo cùng nhiều khoáng chất quan trọng (canxi, magie, sắt…).

Bánh cà rốt đậu xanh thơm lừng, đầy đủ dinh dưỡng cho bé
Bánh cà rốt đậu xanh thơm lừng, đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Nguyên liệu cần cho 5 chiếc bánh cà rốt đậu xanh:

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, chảo.

Sơ chế nguyên liệu:

Mẹ rây mịn bột mì trước khi sử dụng để bánh mịn nhất
Mẹ rây mịn bột mì trước khi sử dụng để bánh mịn nhất

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Mẹ chỉnh lửa nhỏ khi rán bánh để bánh chín đều và không bị cháy.

1.7. Bánh tôm rong biển

Bánh tôm rong biển chắc hẳn sẽ là món ăn nhiều mẹ thêm vào bữa ăn dặm cho con bởi từ tháng thứ 7, bé đã sẵn sàng ăn tôm đồng, tôm biển. Với thành phần chính từ tôm chứa nhiều protein, canxi, omega 3 cùng các loại vitamin A, D… kết hợp rong biển giàu chất hữu cơ (lipid, protein…) cùng yếu tố vi lượng quan trọng (iot, magie, kali…). Bánh sẽ là nguồn dưỡng chất phù hợp với bé, mẹ tham khảo và làm ngay cho bé nhà mình nhé!

Bánh tôm rong biển đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu
Bánh tôm rong biển đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu

Nguyên liệu cần cho 30 chiếc bánh tôm rong biển:

Dụng cụ: Máy xay, rây lọc, lò vi sóng/nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu:

Với rong biển, mẹ cắt thành sợi mảnh để làm bánh cho bé
Với rong biển, mẹ cắt thành sợi mảnh để làm bánh cho bé

Các bước thực hiện:

1.8. Bánh quy hành vừng

Bánh quy hành vừng thơm giòn, vị bùi béo từ hạt vừng sẽ khiến bé thích thú khi thưởng thức. Bánh giúp bé bổ sung dưỡng chất, chất béo lành mạnh, protein, khoáng chất, chất xơ, vitamin B… rất thích hợp với bé đó ạ!

Bánh quy hành vừng giòn thơm khiến bé thích thú
Bánh quy hành vừng giòn thơm khiến bé thích thú

Nguyên liệu cần cho 30 chiếc bánh quy hành vừng:

Dụng cụ: Lò nướng, tô trộn, dụng cụ cán bột.

Sơ chế nguyên liệu:

Với hành lá, mẹ rửa sạch rồi thái nhỏ
Với hành lá, mẹ rửa sạch rồi thái nhỏ

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Trong quá trình nhào bột, mẹ kiên trì nhào đến khi bột khô không còn dính và vón cục, khi chạm bột sẽ có độ đàn hồi tốt.

1.9. Bánh quy khoai lang

Bánh quy khoai lang chắc chắn sẽ là món bánh yêu thích của bé với cốt bánh giòn, xốp, dễ tan lại ngọt bùi vị khoai lang hoà cùng vị sữa béo. Bánh sẽ bổ sung tinh bột, chất xơ, khoáng chất và vitamin cho bé.

Bánh quy khoai lang thơm ngọt cho bữa ăn dặm của bé
Bánh quy khoai lang thơm ngọt cho bữa ăn dặm của bé

Nguyên liệu cho khoảng 30 - 40 chiếc bánh quy khoai lang:

Dụng cụ: Nồi hấp, rây, tô trộn, dao, dụng cụ cán bột, nồi chiên không dầu.

Sơ chế nguyên liệu:

Mẹ pha 1 muỗng đầy sữa công thức cùng 40ml nước ấm (40 độ C)
Mẹ pha 1 muỗng đầy sữa công thức cùng 40ml nước ấm (40 độ C)

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Trong quá trình ủ bột, mẹ bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, tránh để thau bột tiếp xúc với không khí sẽ khiến bột khô, cứng sau khi ủ.

1.10. Bánh quy bơ vừng đen trứng gà

Bánh quy bơ vừng đen trứng gà với thành phần vừng đen kết hợp cùng trứng gà tươi sẽ cung cấp chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin cần thiết. Bánh là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé.

Bánh quy bơ vừng đen trứng gà giòn thơm, lạ miệng khiến bé thích thú
Bánh quy bơ vừng đen trứng gà giòn thơm, lạ miệng khiến bé thích thú

Nguyên liệu cho 30 - 40 chiếc bánh:

Dụng cụ: Rây, lò nướng bánh/nồi chiên, dụng cụ cán bột.

Sơ chế nguyên liệu:

Bơ lạt mẹ cho vào tô rồi đổ nước nóng, đun cách thuỷ
Bơ lạt mẹ cho vào tô rồi đổ nước nóng, đun cách thuỷ

Các bước thực hiện:

Lưu ý: Mẹ không nên để bơ quá lỏng sẽ khiến bánh cứng và mất độ xốp của bánh. Trong quá trình nướng, mẹ cần chú ý thời gian và nhiệt độ nướng, nếu chưa đạt độ chín, bánh sẽ mềm, ỉu và khó bảo quản.

Xem thêm:

2. 5 Lưu ý khi tự làm bánh tại nhà cho bé 7 tháng

1 - Thay đổi món bánh thường xuyên: Mẹ đa dạng loại bánh ăn dặm và nguyên liệu chế biến bánh để bé không bị nhàm chán, kích thích vị giác giúp bé ngon miệng, thích thú hơn khi ăn dặm.

Bé thích thú với bữa ăn dặm của mẹ
Bé thích thú với bữa ăn dặm của mẹ

2 - Hạn chế đường, muối: Ở độ tuổi này, khả năng lọc thải của thận chưa hoàn thiện, bé chưa thể lọc và đào thải các chất này ra khỏi cơ thể. Thức ăn có quá nhiều đường, muối có thể khiến bé mắc các bệnh về tim mạch, suy thận, tiểu đường từ khi còn nhỏ. Vì vậy, mẹ cẩn trọng lượng gia vị nêm nếm cho bé dưới 1 tuổi nhé. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, bé sơ sinh có thể sử dụng tối đa 0,3 - 1,5g muối/ngày. Tuy nhiên, mẹ tránh nêm thêm gia vị bởi trong sữa mẹ/sữa công thức và một số thực phẩm đều đã chứa một lượng nhỏ muối/đường rồi.

3 - Đảm bảo vệ sinh: Với các loại bánh chế biến từ rau, củ, quả, chỉ rửa bằng nước sạch thôi chưa đủ, mẹ nên sử dụng nước rửa rau quả chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, hóa chất thực vật, diệt trừ vi khuẩn gây hại, đảm bảo sức khỏe cho bé và an tâm cho mẹ.

Mẹo cho mẹ: Mẹ sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng cho bé sơ sinh để vừa làm sạch bình sữa, lại an toàn, lành tính đến mức rửa được rau củ, thực phẩm ăn hàng ngày luôn, rất tiện đấy ạ!

Sử dụng nước rửa rau củ chuyên dụng cho bé sơ sinh mẹ nhé
Sử dụng nước rửa rau củ chuyên dụng cho bé sơ sinh mẹ nhé

Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!

4 - Cẩn trọng thực phẩm dị ứng: Mẹ cẩn trọng khi cho con ăn những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao sẽ khiến cơ thể bé có những phản ứng quá mức gây dị ứng như: sữa bò, hải sản có vỏ (tôm, cua, sò, ốc…), lòng trắng trứng, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân…).

5 - Mẹ làm bánh vừa đủ cho bé: Mẹ làm bánh vừa đủ ăn trong ngày cho bé (mỗi bữa bé chỉ ăn 1 - 2 chiếc vào 2 - 3 bữa phụ trong ngày). Việc trữ lượng lớn bánh trong tủ có thể khiến bánh mất vị ngon cũng như mất dần dưỡng chất và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Ngoài ra, bánh sẽ ngon và bổ dưỡng nhất khi bánh vừa ra lò, mẹ nên cho bé thưởng thức ngay nhé.

Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ thường
Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ thường

Mong rằng những chia sẻ về cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trên đây sẽ giúp mẹ có thêm nhiều ý tưởng khi lên thực đơn ăn dặm cho bé. Chia sẻ với Góc của mẹ những “công thức nấu ăn hay” của mẹ nhé!

Xem thêm:

Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-lam-banh-an-dam-cho-be-7-thang-a51172.html