4 cách nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện ngon mềm từng thớ thịt

Bò sốt vang là món ăn nổi tiếng của Pháp có nguyên liệu chính là thịt bò được hầm nhừ cùng một số loại rau củ. Nếu muốn trổ tài vào bếp nhưng chưa có kinh nghiệm nấu món này thì hãy xem ngay hướng dẫn 4 cách nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện đơn giản mà vẫn đảm bảo được hương vị đậm đà, thơm ngon trong bài viết sau nhé!

1. Cách nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc bằng nồi cơm điện

Món bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây nhưng để phù hợp với khẩu vị của người Việt thì cần điều chỉnh hương vị và nguyên liệu sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách nấu món bò sốt vang kiểu miền Bắc bằng nồi cơm điện dưới đây:

1.1. Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để chuẩn bị cho món bò sốt vang kiểu Bắc rất thông dụng, dễ tìm thấy ở chợ và siêu thị. Dưới đây là phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nấu cho 3 - 4 người lớn ăn:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

Để món bò sốt vang có hương vị tươi ngon, đậm đà hơn, bạn có thể lựa chọn nguyên liệu dựa trên những gợi ý sau.

Bạn có thể chọn phần bắp bò hoặc phần thịt nạc tùy theo sở thích . Phần bắp bò có cả thịt, mỡ, gân nên ăn không bị ngấy, còn thịt nạc ít mỡ và gân hơn.

Thịt bò tươi ngon có thớ thịt đỏ, độ đàn hồi nhất định và không có mùi lạ Thịt bò tươi ngon có thớ thịt đỏ, độ đàn hồi nhất định và không có mùi lạ

1.1.2. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn cần sơ chế đúng cách trước khi nấu:

1 - Sơ chế thịt bò: Thịt bò khi mua về bạn cần khử mùi gây theo hướng dẫn như sau:

Sau khi thịt bò ráo nước, bạn thái phần thịt bò thành các khối vuông nhỏ vừa ăn khoảng 4cm để chuẩn bị ướp thịt.

2 - Sơ chế cà chua: Sau khi rửa sạch loại bỏ phần lá phía trên đầu, cắt bỏ cuống, thái hạt lựu nhỏ để cà chua nhanh mềm nhừ và ngấm gia vị hơn khi nấu.

3 - Sơ chế cà rốt: Cần rửa sơ, nạo hết vỏ ngoài và cắt đầu của cà rốt. Sau đó, tỉa thành hình bông hoa hoặc thái lát dày khoảng 1 - 2 cm.

4 - Sơ chế khoai tây: Nạo phần vỏ, khoét phần mắt (nếu có) sau đó rửa sạch và thái thành các khúc vuông có cạnh khoảng 5cm.

5 - Sơ chế hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

6 - Sơ chế tỏi, hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.

7 - Sơ chế gừng: Bạn có thể dùng thìa hoặc dao cạo đi lớp vỏ ngoài, sau đó cắt lát mỏng.

8 - Sơ chế quế hồi, thảo quả: Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn rang quế hồi và thảo quả trên chảo nóng, đảo đều tay đến khi dậy mùi thơm. Lưu ý hạ lửa nhỏ hoặc nhiệt độ từ 600 - 800 độ để gia vị không bị cháy.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi tiến hành nấu món bò sốt vang

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi tiến hành nấu món bò sốt vang

1.2. Cách chế biến

Để món bò sốt vang miền Bắc thơm ngon hấp dẫn, bạn nên chế biến theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1 - Ướp và chuẩn thị thịt bò

Sau khi tẩm ướp, chuẩn bị chảo gang hoặc inox tiến hành xào thịt bò.

Bạn cần ướp thịt bò trong khoảng từ 2 tiếng hoặc qua đêm để ngấm vị

Bạn cần ướp thịt bò trong khoảng từ 2 tiếng hoặc qua đêm để ngấm vị trước khi nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện

Bước 2 - Khởi động nồi cơm điện

Các thao tác bấm nồi cơm điện tử nấu sốt bò vang

Các thao tác bấm nồi cơm điện tử nấu sốt bò vang

Bước 3 - Hoàn thành

Sau khoảng 1 tiếng nấu, bạn pha loãng 50g bột bắp/bột năng với nước sạch rồi cho vào nồi, khuấy đều cho món ăn sánh đặc hấp dẫn hơn.

Kiểm tra phần thịt mềm nhừ không nát, khoai tây cà rốt dùng đũa dễ dàng chọc qua, nước dùng sánh đặc, nêm nếm hương vị vừa ý là đã món bò sốt vang hoàn thành.

Hãy múc thành phẩm ra tô/ bát, bỏ thêm rau mùi/ ngò gai/ hành lá lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn bò sốt vang kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều ngon.

Bạn có thể thêm rau mùi/ngò gai lên trên sốt bò sang để món ăn ngậy mùi hơn

Bạn có thể thêm rau mùi/ngò gai lên trên sốt bò sang để món ăn ngậy mùi hơn

1.3. Mẹo nhỏ cho bạn

Hai mẹo sau sẽ giúp bạn thành công với món bò sốt vang trong lần thử đầu tiên:

Bạn có thể nấu lại lần 2 bằng chức năng “Hâm nóng” của nồi cơm điện SUNHOUSE

Bạn có thể nấu lại lần 2 bằng chức năng “Hâm nóng” của nồi cơm điện SUNHOUSE

2. Cách nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện với công thức chuẩn Pháp

Ngoài cách nấu bò sốt vang miền Bắc, nếu thích hương vị bò sốt vang nguyên bản chuẩn Pháp, bạn có thể tham khảo cách nấu dưới đây:

2.1. Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món bò sốt vang chuẩn Pháp cho 3 - 4 người lớn ăn như sau:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

Bạn tiến hành chọn lọc và sơ chế sẵn trước khi nấu các nguyên liệu tương tự như nấu bò sốt vang kiểu Bắc. Với những nguyên liệu khác biệt, bạn có thể tham khảo dưới đây:

1 - Sốt cà chua:

2 - Bơ: Nên sử dụng bơ động vật sẽ có độ ngậy, béo và thơm hơn bơ thực vật. Ngoài ra, bạn nên chọn bơ lạt để nấu thay vì bơ mặn để dễ dàng gia giảm nguyên liệu hơn.

2.2. Cách chế biến

Bạn chế biến món bò sốt vang kiểu Pháp chuẩn bị theo 3 bước như sau:

Bước 1 - Chuẩn bị thịt bò

Bạn cần xào thịt bò với cà chua cho săn lại trước khi bỏ vào nồi cơm điện hầm

Bạn cần xào thịt bò với cà chua cho săn lại trước khi bỏ vào nồi cơm điện hầm

Bước 2 - Khởi động nồi cơm điện

Trút hết phần thịt vừa xào cùng gia vị, nguyên liệu và 800ml nước vào nồi cơm điện, sau đó khởi động nồi cơm theo hai cách sau đây:

Gạt nút nồi cơm điện cơ xuống chế độ Nấu/ Cook để nồi tiến hành nấu bò sốt vang

Gạt nút nồi cơm điện cơ xuống chế độ Nấu/ Cook để nồi tiến hành nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện

Bước 3 - Hoàn thành

2.3. Mẹo nhỏ cho bạn

3. Cách nấu bò sốt vang ngũ vị bằng nồi cơm điện

Sử dụng gia vị ngũ vị hương để nấu bò sốt vang giúp hương vị món ăn có điểm nhấn khác biệt, bạn có thể tham khảo cách làm ngay tại đây.

3.1. Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bò sốt vang ngũ vị bằng nồi cơm điện cho 3 - 4 người ăn bao gồm:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

Cụ thể các cách sơ chế nguyên liệu tương tự như 2 cách trên. Với các nguyên liệu còn lại bạn nên:

1 - Bia: Có tác dụng khử mùi hôi của thịt bò giống rượu. Nếu không mua được bia tươi thì bạn có thể dùng bia lon bán trong các siêu thị và cửa hàng tạp hóa sẽ tiết kiệm hơn so với mua rượu vang.

2 - Bột ngũ vị hương: Bột ngũ vị hương là gia vị phổ biến dễ dàng tìm thấy tại chợ và tạp hóa. Bạn chỉ cần mua gói nhỏ khoảng 10 gram là đủ ướp thịt bò.

Rang quế hồi, thảo quả trước khi nấu sẽ giúp sốt bò vang dậy vị thơm ngon

Rang quế hồi, thảo quả trước khi nấu sẽ giúp sốt bò vang dậy vị thơm ngon

3.2. Cách chế biến

Để chế biến món bò sốt vang ngũ vị bằng nồi cơm điện, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 - Chuẩn bị thịt bò

Bước 2 - Khởi động nồi cơm điện

Bỏ hết nguyên liệu đã chuẩn bị cùng thịt bò vừa xào vào nồi cơm điện. Đổ thêm 700 - 800 ml nước, cắm dây nồi và bắt đầu nấu:

Bạn chỉ cần gạt nút nấu để nồi cơm điện cơ tiến hành hầm nhừ thịt bò và nguyên liệu bên trong

Bạn chỉ cần gạt nút nấu để nồi cơm điện cơ tiến hành hầm nhừ thịt bò và nguyên liệu bên trong

Bước 3 - Hoàn thành

Bạn giữ nguyên chế độ “Giữ ấm/ Keep Warm” trong khoảng 10 - 15 phút để món thịt được mềm nhừ. Pha loãng 50g bột bắp/ bột năng với nước sôi để nguội và đổ vào nồi khi để phần sốt sánh đặc. Lưu ý khuấy đều bằng muôi để bột hòa tan nhanh hơn.

Khi đã hoàn thành, bạn nêm nếm thêm lại để thành phẩm vừa miệng. Múc món ăn ra tô/ bát hoặc đĩa sâu lòng, bỏ thêm rau mùi/ ngò gai/ hành lá lên trên để trang trí. Bạn có thể ăn bò sốt vang kèm với bánh mì, hủ tiếu hoặc cơm.

Sau khoảng 20 - 30 phút, bạn mở nắp nồi và dùng muôi hớt bọt phía trên. Khi nồi nhảy chế độ “Giữ ấm/ Keep Warm”, bạn kiểm tra thành phẩm đã mềm nhừ hay chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục nhấn xuống chế độ “Nấu/ Cook” lần thứ hai để đảm bảo thịt mềm đúng khẩu vị.

Bạn có thể ăn sốt vang kèm bánh mì

Bạn có thể ăn sốt vang kèm bánh mì

4. Cách nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện với gói gia vị

Hiện tại ở siêu thị có rất nhiều bột gia vị, các loại sốt hoặc viên gia vị nén sẵn để nấu món bò sốt vang giúp bạn có thể dễ dàng thưởng thức hương vị món bò sốt vang mà không cần tìm mua nhiều loại gia vị.

SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn nấu bò sốt vang với gói gia vị bằng nồi cơm điện trong phần dưới đây:

4.1. Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu tươi sống

Nguyên liệu khô

Gia vị

Bạn cần tiến hành sơ chế trước khi nấu như sau:

4.2. Cách chế biến

Bước 1 - Chuẩn bị thịt bò

Bước 2 - Khởi động nồi cơm điện

Bạn bỏ hết nguyên liệu cùng thịt bò đã xào, sữa tươi không đường cùng 800ml nước vào nồi để hầm.

Bạn có thể dễ dàng tiến hành hầm bò sốt vang qua đêm nhờ chế độ hẹn giờ nấu tự động

Bạn có thể dễ dàng tiến hành hầm bò sốt vang qua đêm nhờ chế độ hẹn giờ nấu tự động

Bước 3 - Hoàn thành

Khi món ăn gần chín, bạn mở nắp nồi ra và đổ 50 gram bột bắp pha loãng vào rồi đảo đều tay cho phần sốt sánh đặc hấp dẫn. Lưu ý, vẫn giữ nguyên chế độ “Giữ ấm/ Keep Warm” trong khoảng 10 - 15 phút để món thịt chín nhừ.

Bạn kiểm tra món độ mềm của bò và rau, nêm nếm gia vị rồi mới ngắt nguồn điện. Có thể bỏ thêm rau mùi/ ngò gai/ hành lá hoặc tỉa hoa ớt lên trên món ăn làm điểm nhấn. Bò sốt vang rất phù hợp để ăn cùng bánh mì nóng mới ra lò, chan bún hoặc cơm.

Bạn có thể tăng lượng nước, gia vị khi nấu để nhiều nước sốt ăn kèm bánh mì, bún

Bạn có thể tăng lượng nước, gia vị khi nấu để nhiều nước sốt ăn kèm bánh mì, bún

Nấu bò sốt vang bằng nồi cơm điện là cách làm được nhiều người lựa chọn bởi vừa tiết kiệm công sức, thời gian lại có thể dễ dàng được thưởng thức món ăn ngon ngay tại nhà. Mong rằng các hướng dẫn cụ thể trên đây của SUNHOUSE sẽ giúp bạn và gia đình có được bữa ăn ngon trọn vẹn.

Nếu còn thắc mắc về cách nấu bò sốt vang, đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía bên dưới để được giải đáp nhanh chóng!

Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-lam-bo-sot-vang-a50414.html