Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Đậu phụ rán, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt… là món khoái khẩu của không ít chị em. Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không, ăn có bị mất sữa không là một trong những thắc mắc đang được các mẹ bỉm rất quan tâm.

Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ

Trước khi giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành, có màu trắng, mềm, ăn rất mát. Đậu phụ có thể ăn sống hoặc xào, kho, chiên… đa dạng. Trong 100g đậu phụ có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh ăn bơ được không? Ăn bơ có bị mất sữa không?

Sau sinh ăn đậu phụ được không?

Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ hoàn toàn có thể ăn đậu phụ. Đậu phụ chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú: protein, magie, sắt, canxi và isoflavone cùng nhiều axit amin thiết yếu, giúp phụ nữ sau sinh bổ sung dưỡng chất, ngừa đau xương khớp, cải thiện tim mạch, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Hệ tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu khi trải qua cuộc sinh nở, do đó chị em nên ăn đậu phụ được chế biến chín kỹ: rán, xào, kho… Không nên ăn đậu phụ sống bởi tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Clostridium, Listeria monocytogenes… gây ngộ độc, nguy hiểm sức khỏe của mẹ và bé. Nên mua đậu phụ ở các địa chỉ uy tín, người quen để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua phải các cơ sở bán đậu phụ bẩn chứa hàn the rất độc hại.

Bà đẻ ăn được đậu phụ sốt cà chua không?

Có, sau sinh khi hệ tiêu hóa đã ổn định thì các mẹ bỉm hoàn toàn có thể ăn món đậu phụ sốt cà chua. Bởi cả cà chua và đậu phụ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ bỉm. Cụ thể đậu phụ giàu protein, sắt, canxi, kẽm, lipid… trong khi đó cà chua giàu vitamin A, C, đồng, lycopene, lutein… giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường tiết sữa mẹ cho con bú.

Sau sinh ăn đậu phụ rán được không?

Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đậu phụ rán. Tuy nhiên chỉ nên ăn một số lượng vừa phải. Nên dùng dầu ăn chất lượng để rán đậu, khi rán xong nên để đậu trên giấy thấm dầu để tránh tiêu thụ nhiều dầu mỡ, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ có mất sữa không?

Chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết ăn đậu phụ gây mất sữa. Ngược lại đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng, tăng nội tiết tố cho chị em sau sinh. Ăn đậu phụ cũng giúp cân bằng lượng khoáng chất trong cơ thể sản phụ, tăng tiết sữa và tăng chất lượng nguồn sữa mẹ cho con bú, giúp con khỏe mạnh và cứng cáp. Do đó mẹ hoàn toàn có thể an tâm ăn đậu phụ mà không cần lo lắng sẽ gây mất sữa.

Sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ?

Sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ? Sau sinh thường bao lâu ăn được đậu phụ? Đậu phụ là thực phẩm tương đối lành tính, do đó sau sinh thường khoảng 3 ngày, sau sinh mổ khoảng 1 tuần là sản phụ đã có thể ăn đậu phụ. Lúc này hệ tiêu hóa của chị em đã hoạt động tương đối ổn định, do đó hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu.

Phụ nữ sau sinh ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày?

Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Câu trả lời là Có. Mặc dù đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bỉm thế nhưng chị em cũng cần ăn với liều lượng vừa phải để tránh gây hại cho sức khỏe. Cụ thể mỗi tuần chị em chỉ nên ăn từ 2 - 3 bữa đậu phụ, mỗi bữa khoảng 200g. Còn lại những bữa khác trong tuần hãy bổ sung đa dạng thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác như cá, thịt, tôm, trứng, rau củ quả…

Chị em không nên vì quá yêu thích món đậu phụ mà ăn nhiều, ăn thường xuyên. Bởi thành phần đậu phụ có chứa hoạt chất trypsin, ăn nhiều quá sẽ gây rối loạn tuyến tụy, cản trở sự hấp thụ protein của cơ thể, khiến mẹ bỉm rối loạn tiêu hóa, chướng bụng…

Ngoài ra cần lưu ý những thực phẩm cần tránh ăn kết hợp với đậu phụ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm: mật ong, quả hồng, măng, thịt dê, sữa bò, trứng, hành, rau cải bó xôi,…

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Tác dụng của đậu phụ đối với phụ nữ sau sinh

Ăn đậu phụ với tần suất và liều lượng hợp lý mang đến rất nhiều giá trị sức khỏe tốt đối với phụ nữ sau sinh, cụ thể như sau:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành (thực vật) do đó hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm triệu chứng ruột kích thích, cải thiện táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tốt cho tim mạch

Đậu phụ rất giàu isoflavone, được chứng minh có công dụng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó hỗ trợ duy trì cân nặng, các chỉ số cơ thể và lượng cholesterol ở mức an toàn. Protein từ đậu nành có nguồn gốc thực vật, giúp ổn định huyết áp và cải thiện sức mạnh cho tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, huyết áp cao…

Phòng ngừa ung thư

Phụ nữ sau sinh nói riêng và mọi người nói chung ăn đậu phụ thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lý do bởi trong đậu phụ chứa 2 chất đó là isoflavone và genistein - đây đều là những chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Có, với những chị em tăng cân sau sinh thì đậu phụ là thực phẩm hữu ích để giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả. Đậu phụ chứa hàm lượng calo trung bình, ăn vào nhanh có cảm giác no, bạn sẽ không thèm ăn, giảm lượng tiêu thụ thức ăn, từ đó giảm cân hiệu quả hơn.

Giảm đau xương khớp

Ở trong đậu phụ có chứa lượng axit béo omega 3, có tác dụng giảm chất béo trung tính, giảm viêm, giảm bớt tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Phụ nữ sau sinh ai không nên ăn đậu phụ?

Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Câu trả lời là có. Thế nhưng cũng có một số trường hợp nếu chị em mắc phải bệnh lý thì ăn đậu phụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nhóm đối tượng phụ nữ sau sinh sau nên hạn chế ăn đậu phụ:

Phụ nữ sau sinh bị bệnh gout

Trong đậu phụ chứa hàm lượng purin tương đối cao, chất này gây tăng axit uric trong máu, dẫn đến hình thành sỏi thận và viêm khớp gout. Người bệnh không nên ăn thêm nhiều đậu phụ để tránh bệnh nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ sau sinh bị suy thận

Đậu phụ giàu canxi, protein, oxalat làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ăn nhiều đậu phụ cũng khiến kali tăng cao trong máu, nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những bệnh nhân đang bị suy thận.

Phụ nữ sau sinh hệ tiêu hóa yếu

Mẹ bỉm mà có hệ tiêu hóa yếu cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ do thực phẩm này có tính hàn, ăn vào dễ lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu ai thiếu máu cũng không nên ăn thực phẩm này bởi các thành phần trong đậu phụ làm cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng và làm suy giảm hệ miễn dịch.

Mẹ bỉm bị viêm dạ dày

Trong trường hợp mẹ sau sinh có tiền sử mắc bệnh về dạ dày, ăn nhiều đậu phụ làm giảm hoạt động của dạ dày và gây tình trạng ợ chua, khó tiêu, đầy hơi. Không chỉ vậy, đậu phụ chứa các chất ức chế enzyme, khiến quá trình tiêu hóa protein bị cản trở, làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bỉm sau sinh

Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Tất nhiên là hoàn toàn được. Đậu phụ có thể chế biến thành rất nhiều món ngon cực kỳ hấp dẫn mà chị em nhất định không nên bỏ qua:

Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g đậu phụ, 4 quả cà chua, 4 - 5 nhánh hành lá, dầu ăn, gia vị thông dụng.

Cách làm:

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Đậu phụ nhồi thịt

Là người yêu thích món đậu phụ, bạn nhất định phải thử chế biến món đậu phụ nhồi thịt cho gia đình. Món ăn này chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, rất tốt cho sức khỏe mẹ bỉm.

Nguyên liệu chuẩn bị: 5 miếng đậu phụ lớn, 2 lạng thịt nạc heo băm, 100g nấm mộc nhĩ, 3 quả cà chua, 2 - 3 nhánh hành lá, 10 củ hành tím, tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

Cách làm:

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Canh rong biển đậu phụ

Mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không? Có, mẹ có thể nấu món canh đậu phụ rong biển cực kỳ bổ dưỡng để giúp lợi sữa nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị: 10g rong biển khô, 300g đậu phụ, 200g thịt nạc lợn băm, 1 củ hành tím, gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, muối.

Cách làm:

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Cà tím bung đậu thịt

Nhắc đến món ăn ngon làm từ đậu phụ thì không thể không kể đến cà tím bung đậu thịt. Món ăn này vừa ngon lại nhiều dưỡng chất nhất định sẽ giúp sản phụ mau chóng hồi phục sức khỏe để có thể chăm con tốt nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 miếng đậu phụ lớn, 3 quả cà chua, 200g thịt ba chỉ, 2 quả cà tím, 2 củ hành tím, ½ củ tỏi, 2 - 3 nhánh hành lá, 2 thìa bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ được không? Ăn có gây mất sữa không?

Thực phẩm chức năng Aspa Lady giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh ngoài việc bận thời gian chăm sóc con nhỏ thì một trong những điều chị em phải đối mặt đó chính là suy giảm nội tiết tố, đặc biệt là estrogen. Sự thiếu hụt estrogen gây ra những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ: khô da, nám sạm da, khô hạn âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, mất ngủ, tâm trạng dễ lo âu, cáu gắt, kinh nguyệt rối loạn…

Để khắc phục những vấn đề trên, chị em có thể sử dụng viên uống Aspa Lady sau khi cai sữa cho bé. Viên uống chứa nhiều thành phần dược liệu quý như thiên môn chùm, sâm tố nữ, đương quy, bạch thược, sâm maca, nhung hươu… giúp tăng nội tiết tố nữ, trả lại cho chị em sự trẻ trung, tươi mới.

Ưu điểm của viên uống nội tiết Aspa Lady:

Xem thêm:

Link nội dung: https://unie.edu.vn/ba-de-an-dau-phu-duoc-khong-a50348.html