Bún cá ngừ là một món ăn đặc sản trứ danh của Nha Trang, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Tuy có các bước nấu đơn giản nhưng để làm nên một tô bún cá ngừ chuẩn vị, bạn cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, cách ướp gia vị cho đến từng công đoạn chế biến. Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách nấu bún cá ngừ dễ làm, chuẩn vị miền Trung và cực kỳ ngon miệng.
Cá ngừ nấu bún - Món ăn tuy đơn giản nhưng đã làm xiêu lòng biết bao thực khách (Ảnh: Internet)
Cá ngừ đại dương không chỉ là một nguồn thực phẩm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe:
Cá ngừ chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá ngừ nấu bún (Ảnh: Internet)
Nào bây giờ hãy cùng bắt tay vào công thức nấu bún cá ngừ mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ ngay đây nhé!
Nấu bún cá ngừ sao cho ngon thì bạn cần biết được cách chọn cá tươi để nấu:
Cá loại bỏ phần mang và ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 - 2cm, rửa sạch các đường gân máu.
Pha 1 muỗng canh muối với 2 lít nước, sau đó cho cá vào ngâm trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch từng lát cá lại 1 lần nữa rồi để ráo.
Sơ chế cá ngừ sạch sẽ để khử mùi tanh và giúp miếng cá trắng sáng hơn (Ảnh: Internet)
Sơ chế những nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)
Bạn cho cá vào thau lớn và ướp cùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều gia vị lên từng miếng cá, để ướp trong thời gian 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần củ nén băm còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho từng miếng cá vào áp chảo đến khi thịt cá săn lại, ngả vàng hai mặt thì vớt ra.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho phần hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào. Khi thấy hỗn hợp có màu đẹp mắt thì cho khoảng 4 lít nước vào nồi đun sôi.
Nấu nước dùng bún cá ngừ chả cá (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, cho cá đã áp chảo vào và nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần củ nén đã đập dập. Hạ nhỏ lửa, đun trong 30 phút là bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún cá ngừ.
Cho vào cối 2 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi đã bóc vỏ và 1 muỗng cà phê đường, giã nhuyễn. Sau đó, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều lên là bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt đậm đà để ăn kèm với cá ngừ.
Trần bún qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Cho bún vào tô, thêm một ít hành lá, ngò rí và chan nước dùng vào. Rắc một ít tiêu xay, vắt thêm 1 miếng chanh nữa là bạn có thể thưởng thức món cá ngừ nấu bún vô cùng thơm ngon rồi. Đừng quên ăn kèm với rau sống và chén nước chấm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh và ngọt nước.
Canh bún cá ngừ chuẩn hương vị miền Trung, thanh mát nhưng cũng rất đậm đà (Ảnh: Internet)
Với hướng dẫn dạy nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công! Nếu muốn học thêm cách nấu các món bún khác, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé! Xem thêm các món bún ngon khác ngay đây: Bún măng vịt, Bún thang hà nội, Bún cá nướng …
Link nội dung: https://unie.edu.vn/bun-ca-a49386.html