Không chỉ ngon và bổ dưỡng với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: nấm mỡ xào thịt bò, nấm mỡ xào chay... Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nấm mỡ làm món gì ngon có thể tham khảo bài viết sau đây.
Trước khi tìm hiểu nấm mỡ nấu gì ngon, bạn nên biết về hàm lượng giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng nổi bật của loại nấm mỡ này.
Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng với tên khoa học là Agaricus bisporus, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện nay nấm mỡ được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Ngoài nấu chín, nấm mỡ có thể ăn sống được. Hàm lượng dinh dưỡng của 100g nấm mỡ gồm có: Calo (kcal) 28, Lipid 0,5g, chất béo bão hoà 0,1g, Chất béo không bão hòa đa 0,2g, Chất béo không bão hòa đơn 0g, Cholesterol, Natri, Kali, Vitamin C, Canxi, Magie... Nhờ bảng thành phần “vàng” nên khoa học đã chứng minh thấy, nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli cùng công dụng kháng ung thư vú, da, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Còn theo đông y, nấm mỡ rất tốt cho người viêm phế quản, viêm gan mãn tính, sản phụ thiếu sữa...
Với món nấm mỡ xào thịt bò bạn cần có đầy đủ những nguyên liệu sau.
Bước vào công đoạn sơ chế, trước tiên bạn rửa sạch thịt bò và ướp cùng gia vị hạt nêm, muối, hạt tiêu, hành tỏi để trong vòng 10 phút. Đối với nấm, bông cải trắng, xanh, ớt chuông bạn làm sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt hạt lựu hoặc múi cau.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi và cho thịt bò vào đảo đều trong vòng 1 phút rồi cho ra đĩa. Dùng chảo đó cho thêm chút dầu ăn vào xào nấm mỡ, bông cải xanh, trắng khoắng 5 phút rồi cho tiếp ớt chuông, hành tây và đảo đều cùng gia vị. Khi rau củ gần chín bạn cho đĩa thịt bò trước đó vào xào đến khi mọi thứ chín đều rồi cho ra đĩa. Món nấm mỡ xào thịt bò nên ăn cùng với cơm nóng.
Với những người thích ăn chay nhưng vẫn muốn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì nấm mỡ là thực đơn không thể thiếu. Để làm món nấm mỡ xào chay nguyên liệu vô cùng đơn giản.
Cả nấm mỡ và hành tây đều cần rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Sau đó bạn lấy 1 cái chảo phi dầu ăn cùng tỏi băm cho thơm, rồi đổ nấm mỡ cùng hành tây vào xào chín. Nêm nếm gia vị cùng dầu hào sao cho vừa ăn là được. Món ăn này chế biến rất đơn giản và dễ ăn với mọi người.
Trước tiên bạn cần đập trứng và đánh đều cùng chút muối, hạt tiêu. Đối với nấm mỡ cần làm sạch và cắt miếng mỏng. Phô mai bạn dùng thìa nghiệm mịn và đánh đều trứng cùng phô mai sao cho quyện cùng vào nhau.
Đun chảo nóng cùng dầu ăn và cho nấm vào xào chín sơ, tiếp đó đổ trứng vào và tráng nhỏ lửa. Bạn đợi trứng chín đều thì bỏ ra đĩa là có thể thưởng thức. Món nấm mỡ tráng trứng rất đơn giản dễ làm và vô cùng hấp dẫn.
Thịt gà làm sạch, khử mùi hôi rồi ướp cùng gia vị, hành tím. Bông cải và cà rốt làm sạch cắt theo miếng vừa ăn. Nấm mỡ làm sạch, cắt lát.
Bạn trải miếng thịt gà vừa cắt lát, sau đó phết giò sống lên và cuộn tròn lại buộc bằng chỉ. Đun sôi nồi nước dùng, có thể làm nước dùng từ xương lợn hoặc xương gà đều được. Khi nước sôi bạn thả thịt gà vào nấu chín, tiếp theo cho nấm cùng rau củ quả vào đun trên bếp tầm 5 phút là được. Bắc nồi canh thịt gà nấm rơm ra và nêm ít rau thơm cùng gia vị vào sao cho vừa ăn là được.
Với nấm mỡ, bạn cho vào nồi nước luộc sơ rồi vớt ra để nguội. Với các loại dưa, ngô ngọt, xà lách bạn cho vào tô lớn và khi nấm nguội cho nấm vào trộn đều cùng mayonnaise với những gia vị đã chuẩn bị sẵn. Đợi 15 phút là có thể thưởng thức món salad nấm mỡ được.
Trên đây là cách chế biến nấm mỡ đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể bắt tay vào làm để thay đổi thực đơn gia đình sao cho đủ chất và phong phú.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/nam-mo-ap-chao-a45896.html