Mọc hay giò sống là một nguyên liệu được làm từ thịt thường gặp trong nhiều món ăn, và cũng rất dễ làm. Đặc biệt đối với những ai ăn chay có thể biến tấu thay đổi thịt bằng những nguyên liệu chay khác để tạo nên mọc chay. Từ đó có thể nấu nhiều món ngon từ loại mọc này. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm mọc chay thì hãy cùng The Rice đọc bài viết dưới đây nhé.
Pha 100ml nước lạnh với 50ml nước sôi, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột.
Cho 200gr bột mì căn vào tô, từ từ thêm phần nước đã pha ở trên vào tô, sau đó dùng đũa khuấy đều.
Hỗn hợp bột còn khá khô, bạn cho từ từ 100ml nước lạnh vào tô rồi dùng tay nhào bột thành khối dẻo.
Đậy kín bột và ủ trong vòng 30p
Sau khi ủ chín, lấy mì căn ra, xé thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay.
300gr đậu hủ ngâm cho ráo nước, bẻ thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay cùng bột mì.
Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa gia vị chay, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.
Trộn hỗn hợp trong 1 phút, sau đó thêm 1 thìa tinh bột khoai tây và 1 thìa tinh bột đậu xanh. Xay thêm 2 phút nữa cho đến khi hỗn hợp đồng đều.
Đổ hỗn hợp vào tô hoặc tô lớn.
Nhồi bột nhiều lần vào tô khoảng 10 phút để bột dai và thơm ngon hơn.
Chia mầm thành nhiều phần nhỏ, bảo quản trong túi kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để sử dụng sau.
Bạn có thể thêm nấm mèo ngâm bằm, hành lá cắt nhỏ vào trộn đều và chế biến các món như mướp đắng nhồi thịt chay hay lẩu,… cũng rất ngon.
Bạn có biết khi lạp xưởng sống được nêm một ít hạt nêm, vo tròn thả vào nồi nước luộc thì vị ngọt của nước dùng cũng không kém gì các món canh ninh bằng xương khác. Ngược lại, nước súp lại thơm ngon, đậm đà và tiết kiệm thời gian cho người bận rộn.
Vì dễ kết hợp với các loại rau củ khác nhau nên chúng ta còn có hàng loạt món súp thơm ngon như: canh rau mầm ngũ sắc, canh mầm bí, canh thập cẩm, v.v.
Bát bún chay với màu sắc bắt mắt, sợi bún mềm dai, nước dùng ngọt tự nhiên và bắp ngọt thơm, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bún thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn. .
Bào cà thành từng lát mỏng, ngâm ngay vào tô nước muối pha loãng để cà không bị thâm. Xúc xích sống ướp với một ít hạt nêm và hành lá, trộn đều rồi phết lên miếng cà tím. Cuộn lại, dùng tăm ghim cho chắc, nhúng vào bột chiên giòn trộn theo tỷ lệ ghi trên gói bột rồi thêm chút vừng đen vào chiên đến khi vàng giòn rồi để ráo dầu. Cà tím chiên giòn, thơm, chấm với tương ớt rất ngon.
Tóm lại, bạn có thể làm ngay mọc chay ngon tại nhà từ những hướng dẫn trên. Và có thể nấu nhiều món đầy dinh dưỡng từ mọc chay và thơm ngon không kém gì các món mặn khác.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-lam-moc-chay-a45337.html