Cá nướng là món ăn ngon, dinh dưỡng, là sự kết hợp hài hoà giữa vị thơm ngọt của cá cùng vị đậm đà của các loại gia vị. Đặc biệt vào những ngày mùa đông cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món cá nướng nóng hổi thì thật tuyệt vời.
Hãy cùng Bếp nhà TASTY điểm qua 2 cách chế biến món cá nướng chiều lòng mọi thực khách, vừa ngon, vừa đơn giản là: cá nướng giấy bạc và cá nướng muối ớt dưới đây nhé.
Cá nướng giấy bạc là sự kết hợp hài hoà giữa vị ngọt bùi của cá, thanh đạm của rau cùng sự đậm đà của các gia vị. Khiến thực khách khó lòng mà cưỡng lại được. Đặc biệt, cách làm món cá nướng giấy bạc này lại vô cùng đơn giản.
Để chế biến món cá nướng giấy bạc cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Trước hết, cá mua về phải được cạo sạch vảy và làm sạch ruột. Tiếp theo, rửa qua với nước muối để khử mùi tanh. Rạch vài đường ở phần thân cá để lát nữa ướp gia vị được đều hơn.
Chị em có thể pha chế nước ướp cá dựa và tỉ lệ sau đây: 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt (hoặc hạt nêm), 1 thìa cà phê bột nghệ. Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người để cân nhắc bỏ thêm sa tế hay không. Kế đến, đem hành, tỏi, ớt, gừng, sả đi băm nhuyễn và trộn đều với hỗn hợp các loại gia vị trên.
Đem hỗn hợp vừa pha chế được để ướp cá. Chú ý nên chà xát thật đều cả con cá, ướp đều cả phần bên trong lẫn bên ngoài của cá. Sau đó, bọc cá lại bằng giấy bạc và giữ nguyên trong thời gian 1 tiếng đồng hồ rồi đem đi nướng.
Với món ăn này, bạn có thể sử dụng lò nước hay bếp than đều được.
Sau khi nước cá xong, lấy ra khỏi lớp giấy bạc, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon để bổ sung vào thực đơn đãi khách cuối tuần rồi.
Cá nướng muối ớt là sự kết hợp hoàn hảo bởi vị cá thơm ngọt, vị cay mặn của muối ớt. Cụ thể, món ăn này được chế biến như sau.
Để chế biến món cá nướng muối ớt cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cách sơ chế món cá nướng muối ớt cũng tương tự như cá nướng giấy bạc. Chị em có thể thực hiện như các bước vừa hướng dẫn.
Chị em có thể pha chế nước ướp cá dựa và tỉ lệ sau đây: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Có thể thêm hoặc bớt các loại gia vị tùy khẩu vị của mỗi người. Khi cho đầy đủ, chị em nhớ trộn đều các loại gia vị trước khi ướp.
Đem hỗn hợp vừa pha chế được để ướp cá. Chú ý nên chà xát thật đều cả con cá, ướp đều cả phần bên trong lẫn bên ngoài của cá. Sau khi ướp xong, giữ nguyên con cá trong 1 tiếng để được thấm vị.
>> Xem thêm:
Với món ăn này, bạn cũng có thể sử dụng lò nước hay bếp than đều được.
Đối với bếp than: Bỏ cá vào trong vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Cứ mỗi 7 phút thì lật cá 1 lần. Cứ thể lặp lại khoảng 2 - 3 lần là cá đã chính rồi. Bạn có thể phết một lớp dầu mỏng để cá không bị khô trong quá trình nướng.
Đối với lò nướng: Bỏ cá vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200°C ở chế độ nướng hai mặt. Sau khoảng 8 phút là món cá nướng đã ra lò.
Sau khi món cá nướng đã chín, lấy ra khỏi lớp giấy bạc, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Như vậy, thật đơn giản để có thể chế biến món cá nướng phải không nào. Hy vọng với 2 món nướng mà TASTY Kitchen đã chia sẻ sẽ làm phong phú hơn thực đơn của gia đình bạn.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-lam-ca-nuong-a35545.html