Tuần ăn dặm đầu tiên là lúc con yêu được nếm hương vị của những loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Mẹ đã biết cách nấu cháo rây cho con trong những bữa ăn dặm đầu tiên như thế nào thật chuẩn chưa? Tham khảo ngay bài viết này của Mămmy để chuẩn bị cho con trong 7 ngày bắt đầu ăn dặm mẹ nhé!
Ở bài viết trước, Mămmy đã gợi ý cho mẹ nên cho con ăn loại thực phẩm nào trong bữa ăn dặm đầu tiên. Hôm nay mẹ hãy tham khảo qua thực đơn cháo rây để chuẩn bị nấu cho con nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong cháo rây đã được các chuyên gia dinh dưỡng kiểm định là bổ dưỡng, cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất, tăng cường sự phát triển của trẻ nhỏ, kích thích sự tò mò, khám phá những điều mới lạ, thích thú với món ăn khi trẻ ăn cháo. Trẻ sẽ được tăng trải nghiệm vị giác, cảm nhận mùi vị rõ ràng hơn.
Không chỉ vậy khi ăn cháo rây, trẻ còn được bổ sung đầy đủ các chất từ rau củ, thịt cá, hoa quả,..... mà không bị hòa trộn vào cháo.
Nguyên liệu: 20g gạo, 200ml nước lọc, sữa, dầu ăn dặm.
Cách nấu: Vo gạo với nước sạch từ 1-2 lần. Cho gạo đã vo và nước lọc vào nồi theo tỷ lệ 1:10 sau đó đem bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Chờ đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để cháo không bị trào và nấu trong khoảng 30- 45 phút nữa thì tắt bếp.
Nguyên liệu: Gạo, cà rốt, sữa, dầu ăn dặm.
Cách nấu:
Mẹ nấu cháo gạo theo đúng tỉ lệ 1:10, sau đó rây qua lưới cho thật mịn và múc ra 2 thìa. Cà rốt mẹ đem rửa sạch, luộc hoặc hấp chín mềm rồi rây nhỏ
Trộn cháo với cà rốt và cho bé ăn. (Cháo trắng: 2 thìa. Cà rốt nghiền: 2 thìa). Thêm 1 muỗng 5ml dầu ăn dặm vào cháo cho bé.
Nguyên liệu: Gạo, cà chua, dầu ăn dặm.
Cách chế biến:
Mẹ nấu cháo gạo theo đúng tỉ lệ 1:10, sau đó rây qua lưới cho thật mịn và múc ra 2 thìa.
Cà chua rửa sạch. Mẹ hấp cho tới khi mềm rồi mang ra rây. Trộn cháo và cà chua cho bé ăn, thêm 1 muỗng 5ml dầu ăn dặm. (Cháo trắng: 2 thìa. Cà chua nghiền: 2 thìa).
Nguyên liệu: Gạo, cà rốt, sữa, dầu ăn dặm.
Cách nấu: Mẹ nấu cháo gạo theo đúng tỉ lệ 1:10, sau đó rây qua lưới cho thật mịn và múc ra 2 thìa. Cà rốt mẹ đem rửa sạch, luộc hoặc hấp chín mềm rồi nghiền.
Trộn cháo với cà rốt nghiền và cho bé ăn. (Cháo trắng: 2 thìa. Cà rốt nghiền: 2 thìa). Thêm 1 muỗng 5ml dầu ăn dặm vào cháo cho bé.
Nguyên liệu: Cháo rây 1:10: chén cháo, Khoai lang nghiền: 3 thìa
Cách nấu: Nghiền cháo, đổ vào bát. Sau đó mẹ nghiền khoai lang cho lên trên.
Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng cho bé ăn trước, sau đó xúc 1 thìa khoai lang nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho bé ăn cùng lúc.
Nguyên liệu: súp lơ xanh, dầu olive, phô mai, 20g (4 muỗng canh) bột gạo.
Cách chế biến:
Súp lơ xanh làm sạch, hấp chín và nghiền mịn, sau đó mẹ nấu cháo và rây cháo theo tỉ lệ 1:10. Sau khi nghiền xong súp lơ thì mẹ trộn đều vào cháo rây, cho thêm 1 ít nước. Rắc phô mai và thêm muỗng 5ml dầu olive vào cháo cho bé ăn.
Nguyên liệu chính: 50g yến mạch, 200ml nước, 1 quả chuối, cháo rây 1:10
Cách nấu:
Đầu tiên mẹ rửa sơ qua yến mạch rồi đem ngâm với nước lọc trong khoảng 30 phút. Tiếp theo mẹ chọn một quả chuối chín mềm đem xay nhuyễn cùng yến mạch. Mẹ nấu cháo gạo theo đúng tỉ lệ 1:10, sau đó rây qua lưới cho thật mịn. Cho hỗn hợp đã xay lên bếp và đun nhỏ cùng cháo rây lửa đến độ đặc vừa phải.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chuẩn bị tốt cho tuần ăn dặm đầu tiên của con. Mẹ nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Mămmy để đọc thêm nhiều kiến thức nuôi con và công thức ăn dặm nhé!
5 CÔNG THỨC NẤU NƯỚC DASHI CHUẨN CHỈNH CHO BÉ
5 MÓN ĂN NGON, CHO BÉ TẬP ĂN THÔ HIỆU QUẢ
9 công thức cháo hạt cho bé ăn dặm
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-nau-chao-ray-1-10-a35364.html