Mặc dù "dưa bở" là một loại trái cây hết sức phổ biến tại Việt Nam, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng có thể biết rõ lợi ích của dưa bở là gì? Vậy nên, nội dung bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết về tác dụng, lợi ích cũng như cách ăn dưa bở sao cho tốt cho sức khoẻ mà mọi người có thể tham khảo thêm.
Ăn dưa bở có tác dụng gì?
Dưa bở cùng loại bầu bí, tên khoa học là Cucumis melo L., trong đông y gọi là việt qua, hoàng qua. Quả dưa bở khi chín sẽ mềm, bở, vị hơi nhạt. Trái dưa có hình trụ với các sọc vàng xanh lục chạy dọc thân.
Thành phần và giá trị dinh dưỡng trong dưa bở gồm có 95% nước, 0,06% lipid, 3,72% glucid, 0,11% protid, 0,23% cellulose, các loại vitamin A, B và C.
Vì dưa bở là chứa tới 95% nước, vị ngọt nhẹ, thanh mát nên có tính giải nhiệt rất tốt. Hơn nữa, ngoài khả năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, dưa bở còn được biết đến như một loại thuốc với những công dụng đối với sức khoẻ như:
Với đặc tính mát của dưa bở nên rất thích hợp dùng cho những người bị táo bón bị nóng trong. Thường xuyên ăn dưa bở sẽ bổ sung nước cho cơ thể, vừa giải nhiệt mà lại còn giúp thanh lọc gan.
Để thêm phần hiệu quả, ta nên xay nhuyễn 10g hạt dưa bở cùng 30g khoai lang đã luộc trộn chung với nhau, ăn vào bữa sáng. Áp dụng liên tục trong vòng 5 ngày để có thể trị dứt điểm chứng táo bón.
Dưa bở là một loại trái cây chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả. Bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất trong dưa bở giúp an thần, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng nên khi ăn thường xuyên thì bạn sẽ dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Xem thêm: Mất ngủ kéo dài ở người trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bạn có thể kết hợp chế biến dưa bở với hạt sen, hoa nhài dùng ăn hàng ngày đều sẽ mang lại tác dụng tương tự.
Nhờ chứa nhiều nước, ít calo nên dưa bở rất phù hợp cho việc giảm cân. Đồng thời, lượng đường trong dưa bở cũng rất ít nên hết sức an toàn khi dùng cho người ăn kiêng. Các món ăn giảm cân từ dưa bở thường là làm sinh tố, ăn tráng miệng,….hoặc ăn vào bữa nhỡ đều rất tốt.
Xem thêm: 8 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả
Lượng đường trong dưa bở cũng rất ít nên hết sức an toàn khi dùng cho người ăn kiêng
Bởi chứa nhiều vitamin cùng dưỡng chất nên dưa bở là loại quả cực tốt cho da. Chúng ta có thể làm sinh tố dưa bở với cà rốt uống giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan và làm sáng da từ bên trong.
Theo đó, dưa bở có hàm lượng kali cao và natri thấp, nhờ vậy giúp duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, ăn dưa bở còn bổ sung folate và vitamin B để giúp giảm homocysteine phòng ngừa nguy cơ đột quỵ xảy ra.
Loại dưa bở ruột xanh còn chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho xương như folate, vitamin K và magiê. Theo đó:
Folate: Quan trọng cho việc phân hủy homocysteine, có tác dụng giảm mật độ khoáng của xương theo thời gian.
Vitamin K: Hỗ trợ sản xuất protein cấu trúc cho xương chắc khỏe.
Magie: Rất cần để các tế bào xây dựng, phát triển môi trường hoạt động bình thường.
Ngoài ra, trong dưa bở còn chứa một lượng nhỏ canxi, phốt pho và kẽm, nên có thể tham gia vào việc hỗ trợ cho xương chắc khỏe khi được kết hợp một chế độ ăn uống khoa học.
Theo các nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn trái cây như dưa bở thì sẽ rất tốt trong việc kiểm soát và cải thiện lượng đường trong máu, phòng ngừa mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng có liên quan.
Xem thêm: Chỉ số đường huyết thế nào là bình thường?
Cải thiện lượng đường trong máu ổn định hơn với dưa bở
Dưa bở cung cấp hàm lượng cao vitamin C, mang đến tác dụng lớn nhất là hỗ trợ tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Khi tiến hành bổ sung vitamin c đầy đủ, có thể ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hay cảm lạnh thông thường.
Các chất xơ trong dưa bở còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa khá tốt. Khi bổ sung đầy đủ chất xơ qua các bữa ăn hàng ngày sẽ làm chậm tình trạng tăng đường huyết, thúc đẩy nhu động ruột ổn định, đẩy nhanh sự phát triển vi khuẩn tốt cho đường ruột khỏe mạnh.
Thông thường, những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc mới bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn, thì chỉ nên bắt đầu với một lượng nhỏ. Vậy nên, dưa bởi là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho bạn ngay lúc này.
Cải thiện hệ tiêu hoá hoạt động ổn định với dưa bở
Trong dưa bở ruột xanh chứa 2 chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Chúng có khả năng hỗ trợ cải thiện cho mắt, ngăn ngừa mất thị lực do tuổi tác gây nên.
Đối với những người không có thói quen uống nước thường xuyên, thì dưa bở sẽ là một sự lựa chọn rất tốt cho bạn. Với 95% lượng nước có trong trái cây này có thể bổ sung lượng nước cần thiết nhất là trong những ngày hè nóng nực này.
Dưa bở hiện nay được bán ra rộng rãi trên thị trường và có mức giá tương đối rẻ. Cùng với những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang đến, mọi người hoàn toàn có thể bổ sung hàng ngày để cải thiện và nâng cao sức khoẻ của mình tốt hơn. Để không bị nhàm chán, mọi người có thể làm đa dạng cách ăn dưa bở như sau:
Làm salad: Cắt dưa thành từng miếng nhỏ để kết hợp chung với món salad yêu thích của mình.
Món tráng miệng: làm sinh tố hoặc có thể xay nhuyễn làm kem.
Bữa sáng: Nấu một món súp thanh đạm hoàn hảo cho bữa sáng.
Dầm đường: Vị của dưa bở hơi nhạt, nên mọi người có thể dầm cùng với chút đường hoặc sữa đặc để gia tăng vị ngọt.
Các bài thuốc từ dưa bở:
Chữa mất ngủ: Dưa bở 200g, hoa nhài 20g, hạt sen 100g, đường trắng 200g. Hoa nhài cho vào nước đun kỹ, gạn lấy 300ml nước. Hạt sen giã nhỏ, rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa, chờ để hạt sen chính nhừ, thêm đường rồi trộn đều đến khi tan. Dùng ăn ngày 1 lần.
Chữa táo bón: Hạt dưa 10g, đường đỏ 10g, khoai lang 30g. Giã nhỏ hạt dưa và khoai lang, cho vào 250ml nước đun lửa nhỏ, khoai chín thì cho đường vào trộn đều. Nên ăn vào bữa sáng trong 5 ngày.
Chữa ho khan, táo bón: Hạt dưa bở mỗi lần ăn 10g, ngày 2 lần.
Chữa đau tim, ho nấc: Hoa dưa bở 8g, sắc thành nước dùng ngày 1 lần.
Chữa vô kinh: Lá dưa bở 20g, cam thảo 20g, sử quân tử 20g. Tán nhỏ tất cả dùng chung với rượu 8g mỗi lần hoặc sắc nước uống.
Có thể chế biến dưa bở theo nhiều cách khác nhau
Những người tỳ vị hư hàn, đại tiện phân loãng, bụng chướng tức thì ăn dưa bở sẽ không tốt.
Người bị bệnh xuất huyết, thể chất hư nhược cũng không nên ăn dưa bở.
Có thể gây ra dị ứng nhưng không phổ biến. Nhưng một số phản ứng chéo vẫn có thể diễn ra. Bởi vì cơ thể bị nhầm lẫn protein của dưa với những loại phấn hoa gây ra dị ứng thực. Điểm khác nhau là phản ứng sẽ tương đối nhẹ và nhanh hết. Các đặc điểm cơ bản gồm ngứa rát trong miệng, ngứa cổ, môi sưng hoặc tê, ngạt hoặc chảy nước mũi…
Trên đây là tổng hợp những lợi ích chi tiết về dưa bở. Hy vọng, với những kiến thức này sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ được công dụng của loại quả này để tận dụng triệt để chúng trong việc nâng cao sức khỏe cho bản thân mình tốt hơn.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
12 tác dụng của mãng cầu gai tốt cho sức khoẻ, làm đẹp da & giảm cân
1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn trứng gà có giúp giảm cân được không?
Bật mí 6 công dụng tuyệt vời từ quả bưởi và cách sử dụng
Uống lá diếp cá có tác dụng gì cho sức khỏe và làn da của bạn?
Những điều có thể bạn chưa biết về tác dụng của dâu tây: Khám phá ngay!
Có nên ngủ trưa không? Lợi ích của việc ngủ trưa đúng cách
Link nội dung: https://unie.edu.vn/dua-bo-a35230.html