Xôi cốm khô không chỉ là món ăn “gây thương nhớ” bởi sự thơm dẻo của cốm, vị béo bùi của đậu xanh mà còn là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người. Để nấu được được món xôi cốm khô không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Vì giờ đây, chỉ với nồi cơm điện, bạn đã có thể tạo ra món xôi cốm khô vô cùng dễ dàng. Cùng tham khảo cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon bên dưới đây nhé!
Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon
Chọn cốm khô là trong những bước quan trọng để tạo ra món xôi cốm khô thơm dẻo. Mỗi loại cốm sẽ có những mùi vị khác nhau và mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người ăn. Bạn có thể tham khảo những loại cốm bên dưới đây cho món xôi cốm của mình:
Cốm khô làng Vòng: Đây là loại cốm được mệnh danh là thức quà tinh túy của Hà Nội. Cốm khô làng Vòng có hạt căng tròn, màu xanh lục nhạt, mùi thơm nhẹ và vị ngọt thanh.
Cốm khô làng Mễ Trì: Đây là loại cốm được làm từ những hạt lúa non còn mộng sữa bọc bởi lá sen, do đó, cốm có vị ngọt đậm hơn và hương thơm nồng hơn.
Cốm khô Thanh Hương: Đây là loại cốm có vị thơm ngon đặc trưng nhờ được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, cốm khi nấu chín sẽ có độ dẻo và mùi thơm vừa phải.
Xôi cốm khô nấu bằng nồi cơm điện nhanh chóng và tiện lợi
Để thực hiện cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện mang đến thành phẩm thơm dẻo, bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu tương tự sau đây:
? Khẩu phần: 3 - 4 người ăn
? Thời gian chuẩn bị: 20 phút
? Thời gian chế biến: 30 phút
⚙️ Độ khó: Trung bình
? Nguyên liệu:
Cốm khô: 500 gam
Đậu xanh không vỏ: 200 gam
Hạt sen: 200 gam
Dừa nạo: 200 gam
Đường: 100 gam
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Cốm khô: nên chọn mua loại cốm có hạt đều nhau, màu sắc tự nhiên không có dấu hiệu mốc hoặc ngả màu.
Đậu xanh không vỏ: nên chọn loại có hạt sáng bóng, hạt không bị vỡ vụn và có màu vàng tươi.
Hạt sen: nên chọn hạt sen còn nguyên, có màu trắng đục, không bị đen.
Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu với cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện
Xôi đỗ đen cũng là một món xôi mà bạn có thể dễ dàng nấu ngon chỉ với nồi cơm điện. Để nắm được các bước thực hiện, mời bạn tham khảo hướng dẫn nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cực dễ dàng cùng SUNHOUSE nhé.
Để có được món xôi cốm khô thơm dẻo, bạn nên thực hiện đầy đủ những gợi ý sau:
Khi sơ chế cốm khô, bạn nên nhặt sạch mài hoặc trấu của cốm. Sau khi đã làm sạch cốm, cho cốm vào nước ngâm khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa sạch và để ráo. Lưu ý không nên ngâm cốm quá lâu vì có thể khiến cốm bị nhão.
Khi rửa đậu xanh, bạn nên rửa đậu xanh khoảng 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Trong quá trình rửa, nhớ nhặt sạch những hạt đậu bị hỏng. Sau khi đã làm sạch, tiến hành ngâm đậu trong khoảng 2 - 3 tiếng với nước ấm để hạt đậu xanh mềm hơn.
Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ
Để tiện hơn khi thực hiện cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện, bạn có thể mua hạt sen khô, nhưng cần ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để hạt sen được mềm hơn. Tuy nhiên nếu muốn món xôi cốm khô được thơm ngon và dậy vị, bạn nên dùng hạt sen tươi. Muốn sơ chế hạt sen tươi đúng cách, bạn có thể tham khảo những bước sau:
Rửa kỹ hạt sen tươi từ 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn.
Loại bỏ tâm sen để không bị đắng khi nấu.
Ngâm hạt sen với nước khoảng 30 phút để hạt được mềm hơn.
Các bước sơ chế hạt sen tươi đúng cách
Nếu không có cốm, bạn có thể nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện cũng rất ngon. Xem thêm: Cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm ngon bằng nồi cơm điện
Khi nấu chín đậu xanh và hạt sen, bạn có thể nấu trên bếp hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, khi nấu trên nồi cơm điện, đậu xanh và hạt sen sẽ chín đều hơn, bạn cũng sẽ không cần tốn quá nhiều công sức để canh thời gian chín của nguyên liệu. Để hấp chín đậu xanh và hạt sen bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện những thao tác sau:
Cho lượng nước khoảng 2 đốt tay vào nồi cơm điện.
Cho đậu xanh và hạt sen vào xửng hấp (có thể hấp cùng lúc để tiết kiệm thời gian). Sau đó, đặt xửng hấp lên trên nồi cơm.
Đóng nồi cơm điện và bật chế độ hấp với thời gian khoảng 25 - 30 phút.
Sau khi hấp xong, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ làm ấm.
Nguyên liệu nước cốt dừa sẽ làm món xôi cốm khô được béo ngậy hơn. Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp nếu không có nhiều thời gian làm nước cốt dừa tươi. Trong trường hợp muốn tự chế biến nước cốt dừa thì bạn cần thực hiện những thao tác sau đây:
Đổ 60ml nước vào 200 gam dừa đã nạo, vắt để lấy được nước cốt nhất.
Tiếp tục đổ 180ml nước vào hỗn hợp trên, đem vắt lấy nước cốt dảo. Lưu ý để riêng 2 phần nước cốt này.
Sau đó, cho 30 gam đường vào nước cốt nhất, sau đó khuấy đều cho tan đường.
Các bước làm nước cốt dừa vô cùng đơn giản
Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện ô sẽ khiến món ăn được thơm dẻo hơn, người nấu cũng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện. Để nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện đủ những bước sau đây:
Đổ cốm khô và hạt sen đã ngâm vào nồi và tiến hành trộn đều.
Dùng muỗng dàn đều mặt cốm và hạt sen.
Cho khoảng hơn 200 ml nước cốt dừa đã chuẩn bị vào.
Sau đó, cho thêm khoảng 30 gam đường vào đảo đều thêm lần nữa.
Với mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có các ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, không phải loại nồi nào cũng có chế độ nấu riêng. Vì thế cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Chẳng hạn như nồi cơm điện tử của SUNHOUSE sẽ có bảng điều khiển khác nhau (tuy nhiên điểm chung là màn hình hiển thị Tiếng Việt dễ thao tác và sử dụng), cụ thể:
Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy → “Bắt đầu/Start”
Với loại nồi có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Bạn bấm “Tùy chọn/Option” →Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice” → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy → “Bắt đầu/Start”.
Sau khi nấu được khoảng 45 - 60 phút, nồi sẽ phát ra âm thanh “bíp” để thông báo xôi đã chín. Thời gian nấu xôi cốm khô thường sẽ lâu hơn so với xôi cốm tươi khoảng 10 - 15 phút. Tuy nhiên, khi nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện tử sẽ mang đến ưu điểm so với cách nấu truyền thống là đảm bảo được độ thơm dẻo và chín đều nhờ nồi cơm điện tử cảm ứng nhiệt thông minh.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có các chế độ nấu tiện lợi
Khi được nấu chín, xôi cốm khô đạt được tiêu chuẩn là khi xôi cốm có màu xanh bắt mắt, hạt xôi cốm chín mềm, dẻo thơm, không bị khô hay nhão, còn đậu xanh phải bở và thơm, hạt sen thì phải nở đều.
Sau khi kiểm tra chất lượng của xôi đã đạt chuẩn, bạn đã có thể thưởng thức xôi cốm khô thơm ngon chuẩn vị Hà Nội. Bạn nên đổ lên trên một chút đường, dừa nạo sợi, vừng rang (nếu có) và trộn đều rồi thưởng thức.
Thưởng thức xôi cốm xanh chuẩn vị Hà Nội được nấu từ nồi cơm điện tử
Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện sẽ giúp thành phẩm dẻo ngon, để trong 30 phút kể từ lúc lấy ra khỏi nồi vẫn thơm ngon, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, xôi cốm khô có thể sẽ khó ăn hơn một chút nếu để bên ngoài quá lâu.
Ngoài việc làm đúng theo các bước hướng dẫn phía trên, bạn có thể tham khảo thêm những mẹo phía dưới khi nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện:
Kiểm tra độ dẻo của xôi cốm khô sau khi nấu: Trong trường hợp xôi còn khô, có thể xới đều xôi, sau đó cho thêm ít nước và nấu thêm lần hai, đến khi xôi có độ dẻo tơi như mong muốn là được.
Hấp cùng lá dứa để xôi cốm khô dậy vị hơn: Cho khoảng 1 - 2 lá dứa vào hấp cùng sẽ làm cho xôi cốm khô thơm hơn, đồng thời xôi cũng có màu xanh bắt mắt hơn bình thường.
Sử dụng mỡ gà sẽ giúp xôi cốm khô thơm ngon: Cho khoảng 1 thìa mỡ gà vào xôi khi nấu sẽ giúp xôi được căng bóng và thơm ngậy hơn (lưu ý chỉ nên áp dụng với xôi mặn).
Không ngâm cốm quá 10 phút: Sau khi ngâm cốm khô khoảng 10 phút, bạn nên vớt ra để ráo, nếu ngâm quá lâu, cốm sẽ dễ bị nhão và dớt.
Như vậy, bạn đã biết được cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện chỉ với vài bước đơn giản. Có thể thấy, khi lựa chọn nồi cơm điện để nấu xôi cốm khô, bạn không chỉ có được món xôi dẻo ngon như mong muốn mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức hơn so với những phương pháp nấu truyền thống.
Để có được món xôi cốm khô đúng chuẩn Hà Nội, bạn hãy tham khảo bài viết và bắt tay vào thực hiện ngay. Chúc bạn thành công nhé!
Link nội dung: https://unie.edu.vn/cach-nau-com-xanh-a34678.html