Mách bạn cách làm lòng xào nghệ chuẩn vị Miền Trung, ăn ngon, giòn dai, không hề bị đắng
Lòng xào nghệ là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, giòn dai của lòng, hòa cùng vị đặc trưng của nghệ tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn, đưa cơm. Vào bếp cùng VinID và trổ tài với cách làm lòng xào nghệ chuẩn vị Miền Trung sau đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Lòng heo: 300gr (nên chọn dồi trường hoặc ruột non heo để món xào được ngon hơn)
Hành tây: 1 củ
Nghệ tươi: 1 củ
Gừng, sả, ớt
Hẹ: 100gram
Tỏi, hành tím, củ nén
Chanh tươi: 1 trái
Gia vị nên dùng: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu,….
Mẹo chọn mua lòng tươi ngon
Nên chọn những miếng lòng có ống ruột nhỏ, bề mặt lòng dày, thường có màu trắng hồng.
Khi bóp vào lòng thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra là lòng mới mổ, còn tươi.
Lòng ngon khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ.
2. Các bước làm lòng xào nghệ chuẩn vị Miền Trung
Bước 1: Sơ chế và ướp lòng heo
Đặt nồi lên bếp cùng 1 lít nước nấu sôi.
Cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 vài lát gừng, 2 nhánh sả đập dập, cắt khúc và lòng heo vào luộc sơ khoảng 3 phút.
Vớt lòng heo ra ngâm vào thau nước đá, vắt vào thau nước cốt 1 quả chanh, ngâm lòng khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo, thái miếng vừa ăn dài khoảng 1 lóng tay.
Ướp lòng với ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, một ít tiêu, ½ muỗng đường rồi trộn đều, để khoảng 15 phút cho lòng ngấm gia vị.
Mẹo sơ chế lòng sạch, không hôi
Đổ một ít rượu trắng vào lòng heo và bóp thật mạnh, lộn ngược lòng heo ra và vuốt sạch cặn bã rồi rửa lại với nước.
Tiếp theo cho vào thau lòng 1 - 2 muỗng muối cùng nước cốt 1 trái chanh và bóp mạnh lòng lần nữa rồi đem xả sạch nhiều lần với nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Gừng, nghệ cạo sạch vỏ, sả rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ.
Củ nén rửa sạch giã nát.
Hành tây lột vỏ, cắt hình múi cau.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Bước 3: Tiến hành làm lòng xào nghệ
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu, phi thơm nghệ, tỏi, hành tím, sả, gừng, củ nén.
Cho lòng heo vào xào khoảng 7 - 10 phút cho lòng săn lại, chín đều.
Thêm hành tây vào xào chung khoảng 2 phút.
Nêm nếm lại gia vị, cho hẹ, ớt băm vào đảo đều tay để tất cả hòa vị rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm
Món lòng xào nghệ có màu sắc rất bắt mắt, miếng lòng giòn dai hòa cùng vị cay cay của ớt, thơm lừng của hẹ, sả, gừng, củ nén, nghệ,…tất cả tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại cực kỳ hấp dẫn. Lòng xào nghệ có thể ăn kèm với bánh trắng hoặc bún, cơm nóng đều rất ngon.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công với cách làm lòng xào nghệ đơn giản nhưng cực ngon và không hề bị hôi. Đến ngay cửa hàng Vinmart hoặc tải app VinID để mua nguyên liệu online một cách tiện lợi, nhanh chóng và không bỏ lỡ nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé.