Tôm tít hay còn được gọi với cái tên khác là “bọ ngựa biển” hay tôm tích, bề bề. Đây là một loại hải sản rất được ưa chuộng bởi thịt tươi ngon, ngọt lại giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là mẹo chọn tôm tít tươi ngon và cách bóc vỏ an toàn cho các bà nội trợ
Tôm tích có size khoảng 30 cm, một số ít có size lớn và dài hơn, màu sắc bên ngoài của chúng có thể thay đổi tùy từng vùng biển. Tôm tích trắng và tôm tít vàng là gì. Đó là tên gọi chung của loài tôm biển, được người dân vùng biển xem là hải sản ngon và rất đặc biệt.
Thịt tôm tích rất ngon, ngọt, dai chắc và đậm đà hương vị biển khi vừa ăn. khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Tôm tích càng to và đánh bắt tự nhiên thì thịt càng ngon ngọt và quý hiếm.
Ăn ngon nhất là món nướng tôm tít trên than hồng nóng lửa, nên nhớ trở tôm chín đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là… cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm.
Chọn những con còn sống: Vẻ bên ngoài của tôm tít nhìn hình thù khá kỳ dị với rất nhiều chân, màu trắng xanh hoặc trắng đục, có hai chiếc càng giống như càng tôm. Muốn lựa tôm tít ngon thì những bà nội trợ khéo tay thường tránh các ngày rằm trăng tròn ra. Cũng giống như một số loài giáp xác khác, tôm tít dễ bị ốp, rộp vào những ngày đó. Tôm tít có đến mấy loại. Thông thường, các chị vẫn mách nhỏ với nhau chọn loại tôm tít cơm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay.
Chọn tôm tít có trứng: Khi chọn tôm tít bạn cầm con tôm tít và lật ngửa bụng của chúng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con tôm tít đó có trứng, nếu dùng để chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm và bùi béo.
Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chính là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên. Để thực hiện ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Tôm tít, Sả, Hành khô, Bột ớt, Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là Tôm tít hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Sả và bia là hai thứ không thể thiếu trong món hấp này. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Hoặc loại nước chấm thứ hai không thể thiếu đó chính là mù tạt cực cay và sốc. Để thực hiện ta cần chuẩn bị một số nguyên liêu như: Tôm tít, Sả, Ớt, Gừng, Bia.
Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn. Nguyên liệu: Tôm tít, Muối ớt, Nước mắm, Bột ngọt.
Tôm tít tươi, ngọt cùng mùi tỏi cay cay, thơm nồng sẽ làm cho món tôm tít rang tỏi thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Để thực hiện được món này chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu như: Tôm tít, ớt, tỏi, hành khô, gia vị: hạt nêm, dầu ăn.
Để thực hiện ta cần chuẩn bị các nguyên liệu: Tôm tít, Thịt me, Hành, tỏi, Tương ớt, Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt. Cách làm tôm tích rang me như bên dưới
Để tiến hành làm món canh ngon cho bữa cơm chiều nay của cả nhà, bạn hãy ra ngay chợ hải sản gần nhất và mua các nguyên liệu như: Tôm tít, Quả bầu, Hành hoa, Hành khô, Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.
Link nội dung: https://unie.edu.vn/tom-tit-to-a32576.html